• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Huyện Hương Khê triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Chiều ngày 12/4, Huyện Hương Khê tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018.

Chiều ngày 12/4, Huyện Hương Khê tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm(ATTP) tại huyện Hương Khê đã được các cấp, các ngành quan tâm; nhận thức của đa số người dân đã được nâng cao, việc chấp hành các quy định của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm có phần chuyển biến tích cực; kiến thức về ATTP của người tiêu dùng cũng được nâng lên. Trong năm 2017, trên địa bàn toàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm ngày càng được kiểm soát. Toàn huyện đã thành lập 24 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát tại 1.072 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, dịch vụ ăn uống, giết mổ gia súc gia cầm; trong đó có 414 cơ sở vi phạm, phạt tiền 156 cơ sở, với số tiền hơn 150 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống ở môi trường không đảm bảo vệ sinh, không có lưu mẫu thực phẩm theo quy định, các dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, giết mổ không đúng nơi quy định… Tiêu hủy nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng.

Trưởng phòng Y tế huyện Hương Khê báo cáo kết quả công tác an toàn vệ sinh thực phẩm thời gian qua

Tuy vậy, công tác đảm bảo ATTP có nhiều tồn tại, hạn chế đó là: công nghệ chế biến thực phẩm chưa được cải thiện, còn thủ công; ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng chưa cao, vẫn còn tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP…

Để đảm bảo ATTP, hạn chế những vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, huyện Hương Khê phát động triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018, từ ngày 15/4 đến 15/5, với Chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.

Tại hội nghị nhiều đại biểu đã nêu ra một số khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo ATTP trên đại bàn như: chế tài xử phạt chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe; ý thức của một bộ phận người sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế; xử lý vi phạm về thực phẩm rau, củ, quả còn khó khăn; cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát còn thiếu… Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra nhiều giải pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc và bàn những phương án thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Hoàng Công Lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê nhấn mạnh: đảm bảo ATTP ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì thế, sau hội nghị đề nghị UBND các xã xây dựng kế hoạch phát động tháng hành động vì ATTP; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành cấp huyện và các cấp xã; rà soát các bếp ăn, nhà hàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa đảm bảo ATTP để có hình thức vận động, tuyên truyền và xử lý nghiêm những cơ sở không đảm bảo ATTP. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, các bếp ăn bán trú trên địa bàn cần thực hiện đúng quy định, quy trình của Bộ Y tế về đảm bảo ATTP, nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng. Mỗi người dân là một thanh tra viên lên án những hành vi, vi phạm về ATTP trong cộng đồng.

Thanh Loan – Nhật Thắng


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 536
Tháng 05 : 199.119
Năm 2024 : 918.418
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.716.932