Phát huy vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Chiều ngày 25/5, Ban chỉ đạo (BCĐ) An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh họp bàn về dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP. Tham dự có các thành viên trong BCĐ ATVSTP tỉnh, đại diện các Sở, ban ngành có liên quan. Bác sĩ Lê Ngọc Châu, TUV, Phó BCĐ ATVSTP tỉnh chủ trì.

Bác sĩ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở​ Y tế​, Phó Ban chỉ đạo​ An toan vệ sinh thực phẩm​ tỉnh
chủ trì buổi làm việc.

ATVSTP là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội rất quan tâm. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm ATTP. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về ATTP vẫn diễn biếp phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là nhiều địa phương chưa quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý ATTP, chậm phát hiện và không xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm; chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm….

Để nâng cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm ATTP, BCĐ ATVSTP tỉnh đã xây dựng dự thảo Kế hoạch về thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Dự thảo đã nêu cụ thể về mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu. Đồng thời, cũng đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các sở, ban ngành có liên quan.

Đại biểu phát biểu góp ý Dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP

Tại cuộc họp, hầu hết đại biểu đã thống nhất các nội dung trong dự thảo kế hoạch thực hiện Chỉ thị. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã bổ sung, sửa đổi một số nội dung còn thiếu, không phù hợp. Đồng thời, bàn một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong thời gian tới như: chế tài xử phạt không phù hợp, chưa có tính chất răn đe; lực lượng thanh, kiểm tra, giám sát còn mỏng; một số quy định còn bất cập, chồng chéo trong việc kiểm tra, xử phạt, cấp giấy đủ điều kiện…

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, bác sĩ Lê Ngọc Châu đề nghị Chi cục ATVSTP tiếp thu các ý kiến, chỉnh sửa, hoàn thiện bản Kế hoạch trình UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất; các thành viên trong BCĐ trên cơ sở bản Kế hoạch chung cần có kế hoạch cụ thể riêng cho từng bộ phận; các thành phần có liên quan đặc biệt sở Y tế, Công thương, Nông nghiệp cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa đẩy mạnh công tác ATTP, giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Về công tác truyền thông cần đẩy mạnh nhiều hơn nữa, nhất là hướng đến người sản xuất và người tiêu dùng; duy trì và phát huy đường dây nóng tại sở Y tế, Công thương và Nông nghiệp. Đặc biệt, phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc quản lý nhà nước về ATTP từ tỉnh đến cơ sở./.

Năm 2024 : 482.818
Tổng số : 9.281.332