Xử lý 174 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong đợt Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2018
Thực hiện Kế hoạch số 1411/KH-BCĐTƯVSATTP, ngày 25 tháng 12 năm 2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018. Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, đồng thời chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thông tin tuyên truyền nhằm bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh, toàn tỉnh đã thành lập 278 đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong đó tuyến tỉnh 03 đoàn, tuyến huyện 13 đoàn, tuyến xã 262 đoàn. Các đoàn đã thanh tra, kiểm tra 2335 cơ sở, trong đó: 340 cơ sở sản xuất, chế biến; 1293 cơ sở kinh doanh; 702 cơ sở dịch vụ ăn uống. Phát hiện 350 cơ sở vi phạm, trong đó có 174 cơ sở vi phạm bị xử lý. Tổng số tiền phạt trên 246 triệu đồng. Bên cạnh đó các đoàn cũng đã tiêu hủy: 95 kg thực phẩm tươi sống, 75 kg mỳ chính, 328 gói bánh kẹo, 30 kg kẹo rời, 9kg giò chả, 45 chai rượu lậu,... trị giá hàng hóa tiêu hủy trên 40 triệu đồng. Các nội dung vi phạm chủ yếu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện con người, chất lượng sản phẩm, thực phẩm. Cũng trong đợt này các đoàn đã lấy 893 mẫu xét nghiệm, trong đó có 75 mẫu không đạt, chiếm tỷ lệ 8,4%.
Cùng với việc thanh, kiểm tra, các đoàn kiểm tra cũng đẩy mạnh công tác truyền thông, nhằm giáo dục, nâng cao kiến thức, nhận thức về an toàn VSTP cho các cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân.
Thu Hòa