Trên 1.500 trẻ em được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh
Nhằm thúc đẩy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo. Sáng 1/10, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức Chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong thời gian 1 ngày các bác sỹ đầu ngành về tim mạch của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện Việt Đức đã khám cho trên 1.500 trẻ em, trong đó có 220 cháu được chỉ định siêu âm tim, có 88 cháu được phát hiện mắc bệnh tim trong đó có 42 cháu cần phải phẫu thuật… Theo GS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức), với tỷ lệ phát hiện bệnh tim 5% tại Hà Tĩnh là cao so với mặt bằng chung của cả nước (3,5%). Bên cạnh việc khám sàng lọc, các bác sĩ còn lồng ghép tư vấn về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ cho các bậc phụ huynh. Qua khám sàng lọc, những em bị mắc bệnh tim được phát hiện có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel hỗ trợ mổ tim nhân đạo theo chương trình “Trái tim cho em ”.

Thông qua chương trình nhằm phát hiện sớm những trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ được hỗ trợ phẫu thuật miễn phí, giúp cho các em có một trái tim khỏe mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần để hòa nhập cộng đồng.

Được biết Chương trình “Trái tim cho em” do VTV và Viettel sáng lập từ năm 2008. Sau gần 8 năm hoạt động, chương trình đã quyên góp được hơn 110 tỷ đồng, tài trợ thực hiện thành công hơn 3.200 ca phẫu thuật và can thiệp tim mạch cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh trong cả nước; đầu tư nâng cao năng lực mổ tim trẻ em cho 7 bệnh viện trên toàn quốc. Riêng tại Hà Tĩnh, chương trình đã hỗ trợ phẫu thuật cho gần 50 ca.
Tuấn Dũng