• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG THUỐC LÁ CHO CÁN BỘ HỘI VIÊN NÔNG DÂN

Tại Việt Nam, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hơn 40 nghìn người tử vong mỗi năm, tương đương với khoảng 100 người chết/ngày. Trong đó, 22% ca tử vong ở nam giới và 9,5% ca tử vong ở nữ giới. Con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm vào năm 2030 theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Tại Việt Nam, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hơn 40 nghìn người tử vong mỗi năm, tương đương với khoảng 100 người chết/ngày. Trong đó, 22% ca tử vong ở nam giới và 9,5% ca tử vong ở nữ giới. Con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm vào năm 2030 theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Quang cảnh buổi tập huấn Ảnh: Thành Vinh

Quang cảnh buổi tập huấn Ảnh: Tuấn Dũng

Hà Tĩnh, chưa có thống kê về tỷ lệ người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nhưng tại khoa Ung bướu, khoa Nội – Bệnh viện Đa khoa tỉnh, số lượng người mắc các bệnh có liên quan đến thuốc lá như: ung thư phổi, tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính… chiếm tỷ lệ khá cao.

Thời gian qua, nhận thức được tác hại của thuốc lá ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, đời sống và kinh tế của  hội viên, nông dân. Các cấp hội đã đẩy mạnh công tác phòng chống tác hại thuốc lá cho hội viên nông dân. Ông Trần Văn Quý Chủ tịch Hội Nông dân xã Thịnh Lộc cho biết: hội viên nông dân hút thuốc lá còn nhiều. Được sự chỉ đạo của Tỉnh hội, chúng tôi cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lào, Luật phòng chống tác hại thuốc lá trong các buổi sinh hoạt chi hội. Tại đây, các hội viên đều tập trung tiếp thu, đồng thời trao đổi với nhau về kinh nghiệm cai thuốc.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi hội, Hội Nông dân tỉnh cũng đã phối hợp với Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh, ngành Y tế tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức phòng, chống tác hại thuốc lá và Luật phòng chống tác hại thuốc lá cho 262 cán bộ chủ chốt của hội Nông dân phường, xã, thị trấn và  13 huyện, thành, thị.  Tại  lớp tập huấn, cán bộ Hội được cung cấp những kiến thức chung về tác hại của hút thuốc lá, thực trạng việc sử dụng thuốc lá ở trên thế giới và Việt Nam; thành phần độc tính của khói thuốc gây hại tới sức khỏe con người và môi trường sống cũng như các nguy cơ gây bệnh của khói thuốc; lợi ích của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc... Bên cạnh đó, học viên cũng được truyền đạt các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; các văn bản hướng dẫn liên quan tác hại của việc sử dụng thuốc lá và các sản phẩm của thuốc lá; các Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống tác hại thuốc lá và Nghị định 176/2013/NĐ – CP của Chính phủ quy định xử phạt về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế. Qua lớp tập huấn giúp cho cán bộ Hội Nông dân hiểu rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, môi trường, kinh tế qua đó làm kiến thức để tuyên truyền sâu rộng đến các hội viên; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động phòng chống tác hại thuốc lá, thuốc lào.

Mặc dù đã rất nỗ lực nhưng số lượng hội viên nông dân bỏ thuốc vẫn còn rất ít. Chủ yếu người nào bị bệnh liên quan đến thuốc lá mới bỏ còn không rất khó bỏ. Điều này đặt ra rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá của Hội.

Theo bác sĩ Lê Viết Long – Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe tỉnh thì nguyên nhân làm cho người hút thuốc lá khó bỏ được vì trong thuốc lá có chứa chất nicotine, chính chất nicotine khiến người hút bị nghiện, rồi dần dần bị lệ thuộc vào thuốc lá. Chỉ 7 giây sau khi hút thuốc lá, nicotine đã có tác dụng hưng phấn lên vỏ não, sự hưng phấn đó được não bộ ghi nhớ. Khi trạng thái hưng phấn qua đi, có nghĩa lượng nicotine dần bị thiếu hụt, lúc này, não bộ sẽ kích thích gây cảm giác thèm thuốc lá, buộc người nghiện hút điếu tiếp theo để cung cấp nicotine trở lại. Chính vì tác dụng kích thích nhanh mạnh, gây hưng phấn tức thời mà nicotine sẽ khiến người hút nghiện thuốc lá từ trung bình đến nặng và một khi nghiện thì rất khó bỏ. Cùng với đó là, trong thuốc lá chứa nhiều chất độc, tạo điều kiện cho hầu hết các loại vi trùng gây bệnh ở phổi và khí quản. Thuốc lá cũng là tác nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi, viêm đường hô hấp, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính… Ngoài ra, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ  giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da.
Việt Nam nằm trong 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Cụ thể, 15,3 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá (trung bình 2 nam giới có một người hút thuốc lá), 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà.

Thu Hòa - Tuấn Dũng


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 04 : 185.514
Năm 2025 : 744.725
Năm trước : 3.028.770
Tổng số : 12.572.009