3 tháng đầu năm phát hiện thêm 15 trường hợp dương tính với HIV

Theo thống kê của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, tính đến hết tháng 3/2018, Hà Tĩnh lũy tích có 1.721 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 278 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS và 378 trường hợp tử vong;

Theo thống kê của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, tính đến hết  tháng 3/2018, Hà Tĩnh lũy tích có 1.721 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 278 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS và 378 trường hợp tử vong; số nhiễm HIV/AIDS đang điều trị bằng thuốc ARV là 328 trường hợp; 13/13 huyện, thị, thành phố và 202/262 xã, phường, thị trấn đã phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS. Số nhiễm mới HIV được phát hiện trong 3 tháng đầu năm 2018 là 15 trường hợp, trong đó nam giới 9 TH, nữ 6 TH.

Cán bộ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh hướng dẫn bệnh nhân HIV cách sử
dụng thuốc và phòng bệnh tại cộng đồng

Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS vẫn chủ yếu tập trung trong nhóm tuổi từ 15-59 tuổi chiếm 96,6% và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Đối tượng nhiễm HIV chủ yếu nằm trong nhóm Tiêm chích ma túy chiếm 54,8% và nhóm tình dục khác giới với 15,4%. 3 tháng đầu năm Trung tâm đã duy trì hiệu quả các hoạt động, tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, điều trị ARV và điều trị Methadone cho người nghiện ma túy.

HIV/AIDS là căn bệnh thế kỷ, virus HIV rất khó kiểm soát. Hầu hết các bệnh nhân mắc HIV/AIDS thường bị lây qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Do đó, để hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng, theo bác sĩ Phùng Bình Văn, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, cần có cuộc sống lành mạnh, chung thủy một vợ, một chồng; không dùng bơm kim tiêm khi chưa tiệt trùng; tự nguyện làm xét nghiệm HIV; nếu phụ nữ mang thai nhiễm HIV thì nên thực hiện gói dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; đến ngay Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh để được hướng dẫn, tư vấn, xét nghiệm, điều trị HIV./.

Hồng Ngân

Năm 2024 : 850.462