Hương Khê: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Sau hơn 1 tháng triển khai, huyện Hương Khê đã Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số  đợt 1 năm 2023.

Chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt I năm 2023 được huyện Hương Khê triển khai từ ngày 09/3 đến ngày 12/4/2023, tại 21/21 xã, thị trấn trên địa bàn.

Chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ triển khai ở xã Hương Vĩnh được người dân đồng tình hưởng ứng.

Kết quả đã tổ chức tổ chức 45 buổi nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm nhỏ cho hơn 700 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ…; cung cấp các dịch vụ KHHGĐ cho 1850 người tham gia khám, có hơn 1000 người áp dụng các biện pháp tránh thai, đạt 93% kế hoạch chiến dịch. Các xã đạt chỉ tiêu kế hoạch giao là: xã Hương Xuân đạt vượt chỉ tiêu 90%, Hương Vĩnh đạt 84%, Hòa Hải đạt 83,7%, Phúc Trạch đạt 83,7%, Phú Gia đạt 82,8% và Hương Giang đạt 81%...

Siêu âm cho phụ nữ trong độ tuổi tại xã Hương Thủy

Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm của Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ huyện, phối kết hợp của các cấp các ngành, đáng ghi nhận là sự nhiệt tình của đội ngũ cộng tác viên Dân số, nhân viên y tế thôn với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”

Phụ nữ Phúc Trạch tìm hiểu các kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Mặc dù đạt được những thành công trong chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ nhưng công tác Dân số trên địa bàn huyện Hương Khê vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như: Tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm chưa bền vững, Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức cân bằng nhưng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng; sự biến động của cơ cấu dân số theo nhóm tuổi, chất lượng dân số đang còn thấp...,

Tư vấn KHHGĐ cho phụ nữ ở thị trấn Hương Khê

Để công tác Dân số-KHHGĐ huyện miền núi  tiếp tục duy trì, giữ vững và phát huy tính hiệu quả bền vững, trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần phải tiếp tục quan tâm tới các chủ trương của đảng và Nhà nước; phải coi công tác Dân số-KHHGĐ là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội hàng đầu và chú trọng đến vấn đề nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội; để ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý nhất. Đồng thời phải có những chính sách khen thưởng động viên, khuyến khích thoả đáng kịp thời những gia đình, thôn, xóm, làng, bản, khu dân cư­ thực hiện tốt chính sách Dân số- KHHGĐ./.

Văn Định

Năm 2024 : 640.077