• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hương Khê, Hà Tĩnh - Rủ nhau đi kế hoạch hóa gia đình

Huyện Hương Khê vừa ra quân chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGD đến vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn và nâng cao chất lượng dân số năm 2023 tại các xã Hương  Xuân, Hòa Hải, Phú Gia, Phúc Đồng, Điền Mỹ... Đây là địa bàn của những xã thuộc vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh cao và đặc biệt khó khăn của toàn huyện.

Siêu âm cho phụ nữ tại xã Hương Xuân

 

Để chị em phụ nữ kịp thời nắm bắt được những thông tin của chiến dịch, Trung tâm y tế đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Trung tâm Văn hóa- Truyền thông huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động từ huyện đến các xã, thị trấn. Không chỉ tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, băng rôn, tờ rơi, pa no, áp phích. Ban chỉ đạo chiến dịch huyện, xã còn tổ chức truyền thông, vận động tại cộng đồng như: nói chuyện chuyên đề, triển khai hội nghị chiến dịch… nhằm chuyển tải những thông điệp cần thiết tới nhóm đối tượng. Đặc biệt, tăng cường sự phối kết hợp tới các ban, ngành, đoàn thể liên quan của huyện bằng các hình thức phong phú như tổ chức lồng ghép với các cuộc sinh hoạt của đoàn viên, hội viên; vận động trực tiếp tại các hộ gia đình...

 

Cán bộ y tế tư vấn, tuyên truyền cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

 

Tại xã Hương Xuân - đơn vị chọn làm điểm ra quân chiến dịch toàn huyện. Trước khi bước vào chiến dịch, ngoài công tác tuyên truyền vận động nhóm và tư vấn tại gia đình, Ban Dân số xã đã  tổ chức đưa đón  chị em trong độ tuổi sinh đẻ đến Trạm y tế xã, để được khám phụ khoa và chăm sóc sức khoẻ miễn phí. Chiến dịch dân số lần này, Trạm Y tế xã Hương Xuân đã tổ chức điểm tư vấn, cung cấp tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã và hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ cho cả mẹ lẫn con, đồng thời tư vấn giúp chị em thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận đông, xác định đúng đối tượng nên ngay từ những ngày đầu triển khai, đông đảo chị em trong độ tuổi sinh đẻ đã đến trạm y tế xã để được cán bộ y tế trực tiếp tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản; cung cấp các dịch vụ kỹ thuật về những biện pháp tránh thai hiện đại. Kết quả, đã thực hiện khám phụ khoa và siêu âm cho 68 người, đặt DCTC 25 người, cấy thuốc tránh thai 1 người, tiêm 2 người….

Phũ nữ xã Hòa Hải đang tham gia gia chiến dịch

 

Bà  Lê Anh Ngọc, viên chức phụ trách công tác Dân số- KHHGĐ xã  Hương Xuân cho biết: ‘‘Để thành công trong chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2023 thì công tác chuẩn bị phải chu đáo, Trạm y tế phối hợp với Hội LHPN xã tổ chức tuyên truyền trong dịp chào mừng 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ và khởi nghĩa hai Bà Trưng, lực lượng cộng tác viên dân số tổ chức đưa đón đối tượng đến trạm, đội ngũ y, bác sỹ làm dịch vụ ở trạm nhiệt tình chuyên môn cao nên chiến dịch đạt kết quả tốt hơn những năm trước…’’. 

Tại Trạm Y tế xã biên giới Hòa Hải, ngay từ sáng sớm đông đảo chị em trong độ tuổi sinh đẻ đã có mặt để đăng ký tham gia chiến dịch. Chị Phan Thị Thúy Mơ chia sẻ: “Gia đình hoàn cảnh đang còn khó khăn, vợ chồng tôi được tư vấn các biện pháp tránh thai, nên quyết định áp dụng biện pháp tránh thai dừng lại ở hai con không sinh thêm con thứ 3”.

Trong chiến dịch năm nay, công tác truyền thông thay đổi hành vi của người dân được Ban Dân số xã Hòa Hải đẩy mạnh, kết hợp với nhiều  hình thức tuyên truyền phong phú. Đồng thời huy động đội ngũ cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản,  tổ chức các buổi tuyên truyền nhóm nhỏ nhằm đưa thông tin tới được mọi đối tượng. Đặc biệt là những cặp vợ chồng đã có hai con trở lên, những đối tượng sinh con một bề, những đối tượng chưa thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình.

Các chị em được cấp phát thuốc, thực hiện các biện pháp chăm sóc SKSS an toàn

 

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối kết hợp đồng bộ của các ngành, đoàn thể, sự cố gắng nỗ lực, khắc phục khó khăn của cán bộ chuyên trách, cộng tác viên Dân số- KHHGĐ, trạm y tế, chiến dịch đã đạt được chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Thi đua cùng với xã Hương Xuân và Hòa Hải, xã biên giới Phú Gia cũng đồng loạt ra quân và thực hiện có hiệu quả chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2023. Với nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động  thiết thực ngay từ buổi đầu ra quân đã có rất đông chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hưởng ứng đến tham gia chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Bà Đinh Thị Bích Ngọc, viên chức Dân số trạm y tế xã cho biết: “Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã chủ động tham mưu cho UBND xã phân bổ nguồn kinh phí cho các hoạt động về công tác dân số. Từ đó, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch đợt 1 trên địa bàn xã. Ngày đầu ra quân, tại Trạm y tế đã khám phụ khoa cho 61 người, điều trị cho 16 chị bị viêm nhiễm; đặt vòng 27; siêu âm 55 ca…”.

Để nâng cao chất lượng dân số, bên cạnh những hoạt động triển khai thực hiện các mô hình, đề án... thì việc triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ hàng năm luôn có tác động rất lớn, góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác dân số và phát triển.

Với quyết tâm và sự nỗ lực đoàn kết, chiến dịch truyền thông cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2023 trên toàn huyện Hương Khê sẽ hoàn thành được chỉ tiêu của tỉnh giao. Góp phần giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn huyện một cách bền vững, từng bước ổn định quy mô và nâng cao chất lượng Dân số, phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà./.

                                  Văn Định


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.581
Tháng 10 : 23.325
Năm 2023 : 1.709.550
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.181.576