• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Giám sát véc tơ phòng bệnh sốt xuất huyết

Trong 2 ngày 20 và 21/9, đoàn công tác của Viện Sốt rét- Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh tổ chức giám sát, điều tra véc tơ phòng bệnh Sốt xuất huyết tại các huyện Lộc Hà, Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh.

Đoàn thực hiện giám sát véc tơ bọ gậy truyền SXH tại huyện Lộc Hà.

 

Tại đây, đoàn đã tổ chức thực hiện điều tra, giám sát với các nội dung như: Giám sát các hoạt động triển khai phòng, chống dịch Sốt xuất huyết tại một số địa phương; điều tra đánh giá chỉ số muỗi, bọ gậy Aedes tại điểm giám sát; giám sát công tác vệ sinh môi trường, dụng cụ phế thải tại các hộ gia đình; các ổ bọ gậy trong các vật dụng phế thải; soi bắt muỗi trú đậu trong nhà; giám sát mức độ nhạy cảm của muỗi Aedes trưởng thành với một số hóa chất trong phòng, chống sốt xuất huyết.

Đã có xuất hiện muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết tại một số hộ dân phường Thạch Trung - TP Hà Tĩnh

 

Qua giám sát thực tế tại các hộ gia đình ở 3 địa phương cho thấy, hầu hết người dân đều hiểu biết về nguy cơ sốt xuất huyết và biện pháp phòng chống dịch, có ý thức vệ sinh môi trường diệt lăng quăng bọ gậy,…Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân chưa quan tâm đến công tác phòng chống dịch, các vật dụng, phế thải chứa nước, tỷ lệ bọ gậy trong các phế thải chứa nước ở mức cao, tiềm ẩn nguy cơ lây truyền bệnh sốt xuất huyết.

Rất nhiều phế thải chứa nước tại các hộ gia đình

 

Chỉ số bọ gậy rất cao trong phế thải chứa nước ở các hộ gia đình ở phường Thạch Trung - TP Hà Tĩnh

 

Đoàn cũng đã nhắc nhở, hướng dẫn người dân làm vệ sinh môi trường, không để bọ gậy, muỗi phát triển; hướng dẫn người dân sử dụng hóa chất diệt muỗi, phải nằm màn thường xuyên để chủ động phòng chống sốt xuất huyết. Qua đợt giám sát này nhằm nắm rõ tình hình phòng chống sốt xuất huyết tại các địa phương, hỗ trợ, giúp các địa phương có phương án, kế hoạch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết phù hợp.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.760
Tháng 02 : 102.424
Năm 2024 : 285.366
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.083.880