Theo dõi sát các triệu chứng khi mắc COVID-19 để cách ly và điều trị kịp thời

Số ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn tiếp tục tăng, trong đó rất nhiều bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Theo dõi sát các triệu chứng khi mắc COVID-19 để cách ly và điều trị kịp thời

Tình hình dịch COVID-19 phức tạp, nhiều người bệnh phải nhập viện giữa đêm khuya.

Trong khoảng một tháng qua, Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 có biểu hiện nghiêm trọng, trong đó phần lớn là bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên và trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, thậm chí nhiều trường hợp chỉ mới vài tháng tuổi.

Bà Lê Thị Hà, 75 tuổi, ở phường Trần Phú (TP Hà Tĩnh) cho biết, cả nhà 5 người đều mắc COVID-19 nhưng bà là người có triệu chứng nặng nhất dù đã tiêm đủ 2 mũi. Sau 2 ngày bị nhiễm bệnh, bà có biểu hiện khó thở, tức ngực, ho, sốt cao nên đã phải nhập viện để thở oxy. Được biết, trước đó bà đã có các bệnh lý nền như: viêm phế quản mãn tính, tiểu đường, động mạch vành tim,…

Theo dõi sát các triệu chứng khi mắc COVID-19 để cách ly và điều trị kịp thời

Bà Lê Thị Hà, 75 tuổi, ở phường Trần Phú (TP Hà Tĩnh) phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thành phố với những triệu chứng nhiễm COVID-19 khá nặng.

Không chỉ người già có bệnh lý nền mà những ngày thời tiết thay đổi cũng khiến trẻ nhỏ bị mắc COVID-19 phải nhập viện nhiều hơn. Chị Nguyễn Thị Nhung, 42 tuổi, ở phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) có con trai 9 tuổi đang được theo dõi ở khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh cho biết: “Hôm trước bé vẫn đi học bình thường, không có triệu chứng gì đặc biệt nhưng đến đêm bé bắt đầu sốt cao và chân tay lạnh, cứng hết cả người, khó thở nên tôi đã phải cho bé nhập viện lúc gần 1 giờ sáng”.

Cùng thời điểm này, bé Minh Đức (10 tuổi) trú tại phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) đã được người thân đưa đến nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, khó thở, tiêu chảy và buồn nôn. Chị Lan Phương - người nhà bệnh nhân chia sẻ: “Bé đã xét nghiệm và cho kết quả dương tính với COVID-19 từ 1 ngày trước khi nhập viện với biểu hiện sốt cao và buồn nôn không thể ăn được gì. Tình trạng này không giảm nên gia đình đã đưa bé nhập viện trong đêm. Phải mất 2 ngày truyền dịch, bé mới đỡ sốt cao và buồn nôn, tình trạng sức khỏe ổn định hơn”.

Bác sĩ Trần Nguyên Phú - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh cho biết, phần lớn người bệnh nhập viện trong tình trạng sốt cao, khó thở. Ở trẻ nhỏ còn xuất hiện co giật, buồn nôn, khó thở, dị ứng nghiêm trọng…; riêng tình trạng buồn nôn có thể kéo dài đến 2 ngày mới chấm dứt. Trong những trường hợp này nếu không kịp thời đưa đến các cơ sở y tế thì sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Theo dõi sát các triệu chứng khi mắc COVID-19 để cách ly và điều trị kịp thời

Các y, bác sỹ điều trị tại khu cách ly, điều trị F0 triệu chứng mức độ vừa (Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh) thường xuyên có mặt, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân.

Hiện nay, tại bệnh viện có 50 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được chữa trị. Bệnh viện có khu cách ly, điều trị F0 có triệu chứng mức độ vừa đảm bảo các thiết bị y tế khám chữa bệnh, thuốc điều trị với đội ngũ y tế chuyên điều trị và sẵn sàng hỗ trợ tư vấn về COVID-19 cho người bệnh.

Đối với những bệnh nhân nhiễm bệnh không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cách ly, điều trị tại nhà hoặc liên hệ trạm y tế phường, xã nơi cư trú. Những bệnh nhân biểu hiện nặng hoặc kèm theo các bệnh lý nền sẽ được điều trị tại khu cách ly của bệnh viện để theo dõi và điều trị. Trường hợp bệnh nhân có chuyển biến nặng hơn sẽ được chuyển lên Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh hoặc Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Theo dõi sát các triệu chứng khi mắc COVID-19 để cách ly và điều trị kịp thời

Không chỉ người già, thời gian gần đây, số trẻ em mắc COVID-19 có dấu hiệu chuyển nặng cũng tăng lên.

Cũng theo bác sỹ Trần Nguyên Phú, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca lây nhiễm tăng cao. Bởi vậy, người dân theo dõi sát các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh. Những bệnh nhân mắc COVID-19 có dấu hiệu chuyển nặng cần phải sớm đưa đến các cơ sở y tế để cách ly và theo dõi điều trị kịp thời, tránh suy nghĩ chủ quan để bệnh chuyển biến xấu, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Sau 7 ngày điều trị, nếu kiểm tra cho kết quả âm tính và sức khỏe người bệnh ổn định, bệnh nhân sẽ được ra viện. Dù vậy, gia đình vẫn phải tiếp tục theo dõi cẩn thận tại nhà vì tỷ lệ người bệnh gặp những biến chứng nguy hiểm của hậu COVID-19 rất phức tạp, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Đối với người già, người có bệnh lý nền và trẻ nhỏ, đây là những đối tượng nhạy cảm, sức đề kháng yếu hơn, do vậy càng không nên chủ quan với hậu COVID-19 nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn trong đại dịch.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Năm 2024 : 641.924