Sở Y tế giao ban công tác y tế quý I/2016
Chiều ngày 04/4, Sở Y tế tổ chức giao ban công tác y tế quý I/2016. Tham dự có lãnh đạo các đơn vị trong ngành và các lãnh đạo trung tâm y tế dự phòng, trung tâm y tế, phòng y tế trên toàn tỉnh. Bác sĩ Lê Ngọc Châu, Giám đốc; bác sĩ Trần Xuân Dâng, phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Trong quý I, ngành Y tế đã chủ động triển khai công tác phòng chống không để xảy ra dịch trên địa bàn, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Zika, tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là chiến dịch tiêm sởi – rubella; tiếp tục duy trì và triển khai hoạt động các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia y tế, dân số đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; thực hiện tốt các chính sách quy định mới về bảo hiểm y tế, giá dịch vụ khám chữa bệnh; chú trọng và tập trung cao để phát triển chuyên môn, kỹ thuật; giao tiếp ứng xử và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh có nhiều chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo điều hành, thanh kiểm tra được tăng cường; hoàn thành nội dung theo chương trình số 10 của UBND tỉnh đúng tiến độ; kiện toàn BCĐ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ngành y tế; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, đặc biệt là quản lý, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Quý I, ước số lượt khám bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện trên 200 ngàn lượt, tăng 11,2%; số bệnh nhân điều trị nội trú trên 39 ngàn bệnh nhân, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2015. Chỉ tiêu giường bệnh theo kế hoạch toàn tỉnh 2.360, nhưng thực kê lên đến 4.725.



Tại hội nghị hầu hết đại biểu đều thống nhất với những kết quả đã đạt được của ngành Y tế từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên các đại biểu cũng đã thẳng thắn nêu ra một số khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua như: sau khi thông tuyến BHYT tuyến huyện theo Thông tư 40 và triển khai Thông tư 37 thì tình trạng quá tải và công suất sử dụng giường bệnh so với kế hoạch được giao tăng cao ở một số bệnh viện, gây nhiều áp lực cho cán bộ và bệnh nhân; cơ sở hạ tầng một số bệnh viện tuyến huyện xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh; nhu cầu đầu tư phát triển kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới, kỹ thuật theo phân tuyến thì rất lớn và cấp bách nhưng nguồn vốn chưa đáp ứng yêu cầu; việc công khai hết giá dịch vụ KCB gặp nhiều khó khăn… Đồng thời các đại biểu cũng đã bàn những giải pháp để giải quyết, tháo gỡ khó khăn, thực hiện có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, bác sĩ Lê Ngọc Châu đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã làm được; tăng cường hơn nữa sự chỉ đạo, điều hành, sáng tạo; phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, cải cách hành chính, giao tiếp ứng xử, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ công trực tuyến; tập trung cao cho công tác phòng chống dịch bệnh, các chiến dịch tiêm chủng, sốt xuất huyết, zika; nâng cao năng lực quản lý, khám chữa bệnh tại tuyến xã chí đạo quyết liệt công tác dân số KHHGĐ; nghiêm túc chấn chỉnh một số tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.
Thanh Loan