Rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2

Để tiếp tục chủ động phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm SARS- CoV-2 khi vào khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng; Sở Y tế  Hà Tĩnh vừa có công văn hỏa tốc đề nghị UBND huyện, thành phố, thị xã và các bệnh viện/trung tâm y tế, các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập tăng cường rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Theo đó, UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn đôn đốc “Tổ COVID cộng đồng” thực hiện đầy đủ nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 3689/UBND-VX1 ngày 13/6/2021 về việc tăng cường hoạt động của Tổ Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng. Đặc biệt là việc phát hiện và báo cáo ngay các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, đau rát họng, cảm cúm, ốm mệt, mất vị giác hoặc đau ngực, khó thở, đau bụng, ỉa chảy… cho Trạm Y tế bằng điện thoại.

Trạm Y tế báo cáo ngay cho Trung tâm Y tế để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kịp thời; hướng dẫn các trường hợp sốt, ho… ở tại nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người khác.

UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn, tăng cường công tác quản lý việc thực hiện phòng chống dịch COVID-19 tại các nhà thuốc, trạm y tế, phòng khám ngoài công lập thuộc thẩm quyền quản lý. Khi có các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, đau rát họng, cảm cúm, ốm mệt, mất vị giác hoặc đau ngực, khó thở, đau bụng, ỉa chảy… đến khám và mua thuốc phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ, đo thân nhiệt và báo cáo ngay thông tin cho Trạm Y tế, Trung tâm Y tế trên địa bàn để kịp thời giám sát, lấy mẫu xét nghiệm; ghi chép và lưu trữ đầy đủ thông tin các về các trường hợp nghi ngờ 2 mắc bệnh COVID-19 để phục vụ việc sàng lọc, truy vết khi cần.

bệnh viện/trung tâm y tế, các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập tăng cường rà soát, sàng lọc kỹ, phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, cảm cúm, đau bụng, ỉa chảy…, các trường hợp có yếu tố dịch tễ đến khám bệnh hoặc điều trị nội trú (cả bệnh nhân và người nhà chăm sóc); thiết lập các phòng đệm/phòng cách ly để cách ly bệnh nhân trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm trước khi vào điều trị nội trú hoặc cho bệnh nhân về điều trị ngoại trú.

Các trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kịp thời đối với các trường hợp sốt, ho,…, các trường hợp có yếu tố dịch tễ khi có báo cáo từ các nhà thuốc, trạm y tế, phòng khám ngoài công lập. Lưu ý khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng, nếu có trường hợp sốt, ho,…, có yếu tố dịch tễ phải bố trí lấy ở bàn riêng, hướng dẫn ở tại nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người khác. Tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho cán bộ y tế theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 852.636