Quy định về vệ sinh trong mai táng, hỏa táng

Ngày 09 tháng 12 năm 2021, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản số 4840/SYT- NVY hướng dẫn về việc triển khai thực hiện quy định việc vệ sinh trong mai táng, hỏa táng đối với người chết không do dịch bệnh nguy hiểm và quy định vệ sinh trong mai táng, hỏa táng đối với người chết do dịch bệnh nguy hiểm.

Theo đó, ngày 26/11/2021 Bộ Y tế ban hành Thông tư số 21/2021/TT-BYT, quy định về vệ sinh trong mai táng, hỏa táng, Thông tư có hiệu lực từ ngày 10/01/2022 và thay thế Thông tư số 02/2009/TT-BYT ngày 26/5/2009 của Bộ Y tế về hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng, hỏa táng.

Ảnh minh họa

Sở Y tế đề nghị, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã giao Trung tâm Y tế tổ chức tập huấn, hướng dẫn, phổ biến triển khai thực hiện Thông tư; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện vệ sinh trong hoạt động mai táng, hỏa táng. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường truyền thông, vận động người dân, cộng đồng thực hiện đúng quy định về vệ sinh trong trong hoạt động mai táng, hỏa táng.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các cơ sở dịch vụ mai táng, hỏa táng triển khai thực hiện Thông tư đúng quy định; phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị y tế kiểm tra việc thực hiện vệ sinh trong trong hoạt động mai táng, hỏa táng trên địa bàn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức tập huấn, hướng dẫn, phổ biến việc thực hiện Thông tư và các biện pháp phòng chống dịch, xử lý thi thể cho người tham gia xử lý thi thể đối với người chết do dịch bệnh nguy hiểm cho các trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện và các cơ sở dịch vụ mai táng, hỏa táng. Làm đầu mối công tác quản lý việc thực vệ sinh trong trong hoạt động mai táng, hỏa táng.

Tham mưu Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra đột xuất, định kỳ việc thực hiện vệ sinh trong trong hoạt động mai táng, hỏa táng. Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện vệ sinh trong trong hoạt động mai táng, hỏa táng khi có yêu cầu.

Nguyễn Duy

Năm 2024 : 744.649