Tự mua thuốc điều trị COVID-19 tại nhà gây hậu quả khôn lường

Từ sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Hà Tĩnh có dấu hiệu diễn biến phức tạp, số ca nhiễm SARS-CoV-2 gia tăng. Trước thực trạng đó, một số người dân đã tự mua thuốc điều trị COVID-19 dùng tại nhà qua các trang mạng xã hội.Việc tự mua thuốc điều trị COVID-19 tại nhà đang được ngành Y tế cảnh báo, vì gây hậu quả khôn lường đến sức khỏe của người sử dụng.

Gia đình chị Đ.T.T.H, ở Phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh có người thân là F0 điều trị tại nhà, chị rất lo lắng. “Khi thấy người thân bị F0, kèm một số triệu chứng như sốt, mệt mỏi toàn thân, tôi rất lo. Lướt mạng xã hội thấy bán họ rao bán một số thuốc của nước ngoài, với giá 4 đến 5 triệu đồng/hộp.Định mua, nhưng còn phân vân nên tôi gọi điện nhờ bác sĩ là người quen tư vấn, thì bác sĩ nói thuốc này chưa được kiểm chứng của Bộ Y tế.May tôi chưa mua chứ không lại tiền mất tật mang", chị H. chia sẻ.

Còn chị Đ.T.M, ở xã Thạch Trung, Thành phố Hà Tĩnh kể: "Người thân của tôi bị F0, điều trị tại nhà, mặc dù chưa có triệu chứng, nhưng gia đình đã mua rất nhiều thuốc bổ trợ, có loại theo khuyến cáo của hiệu thuốc, có loại do người đã điều trị trước đó chia sẻ".

Giống như chị H. và chị M, nhiều người dân khác khi phát hiện mình mắc COVID-19 đã mua rất nhiều các loại thuốc không cần thiết, thậm chí mua các loại thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Là thành viên trong nhóm “Thầy thuốc Hà Tĩnh đồng hành cùng F0”, bác sĩ CKI Trần Tuấn Hiệp, Bệnh viện Phổi, mỗi ngày nhận từ 15 đến 20 cuộc gọi của người dân, chia sẻ về tình trạng bệnh và nhờ bác sĩ tư vấn về các thuốc điều trị COVID-19 mua trên mạng xã hội hoặc uống thuốc được cho là “hàng xách tay” từ nước ngoài về.

Một số thuốc chưa được Bộ Y tế cho phép bán trên thị trường và thuốc không rõ nguồn gốc được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, để điều trị Covid-19

“Hiện nay nhiều người quá lo lắng khi bản thân và người nhà bị F0, nên đã mua thuốc điều trị COVID-19 trôi nổi trên mạng xã hội, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa được Bộ Y tế kiểm định và cấp phép điều trị lâm sàng. Vì thế, thời gian qua đã có một số bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc điều trị COVID-19 trôi nổi, không những bệnh không khỏi, mà lại nặng hơn.

Trong số những bệnh nhân nặng đang điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Phổi, có 02 trường hợp là ông N.V.T. ở huyện Nghi Xuân và bà T.T.C, ở huyện Can Lộc. Cả hai bệnh nhân này đều lớn tuổi và có bệnh nền, nên người nhà đã không cho nhập viện mà ở nhà tự mua thuốc điều trị bệnh COVID-19. Đến khi bệnh trở nặng mới đưa vào nhập viện. Khi vào cả hai bệnh nhân này phải thở ô xi liều cao, nhờ sự chăm sóc, điều trị kịp thời nên hiện nay bệnh đã đỡ hơn, không phải thở ô xi”, bác sĩ CKI Trần Tuấn Hiệp trăn trở.

Theo bác sỹ Lê Chánh Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế, qua tổng hợp cho thấy, đến nay, Hà Tĩnh đã có trên 90% ca mắc COVID-19 được cách ly, điều trị tại nhà. Để nhanh chống hồi phục, tất cả những bệnh nhân điều trị tại nhà phải tuân điều trịtheo sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Không được tự mua thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, vì dùng không đúng chỉ định thậm chí không may mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thì không những không lành bệnh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng, tốn kém về kinh tế.

“Một số F0 điều trị tại nhà bị sốt cao từ 38,5 độ trở lên thì cần hạ sốt. Đối với người lớn, uống mỗi lần 1 viên thuốc hạ sốt như paracetamol 0,5 g, có thể lặp lại mỗi 4-6h, ngày không quá 4 viên; đối với trẻ em, uống thuốc hạ sốt như paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần, có thể lặp lại mỗi 4-6h, ngày không quá 4 lần.Nếu sau khi dùng thuốc hạ sốt 2 lần khônghạ sốt,  yêu cầu người mắc COVID-19, hoặc người nhà thông báo ngay cho cán bộ y tế để được xử trí; ngoài ra người bệnh cầnuống nhiều nước (nước oresol hoặc nước hoa quả), có thể dùng thêm các loại Vitamin, thuốc kháng virut theo hướng dẫn của nhân viên y tế”, bác sỹ Lê Chánh Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Sở Y tế Hà Tĩnh thành lập đoàn đi kiểm tra việc thực hiện các quy định về kinh doanh, mua, bán các mặt hàng sử dụng để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư y tế trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Để việc điều trị có hiệu quả, những F0 điều trị tại nhà cần có tâm lý thoải mái; tập thể dục nhẹ nhàng, tập thở; ăn, uống đầy đủ chất dinh dưỡng, gia tăng khẩu phần ăn bằng các thực phẩm: tôm, cá, thịt, trứng, sữa và các loại hoa quả như: cam, chuối, bơ… nước dừa, nước cháo, chanh muối; dùng thuốc theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Hiện nay, Hà Tĩnh đã thành lập nhóm “Thầy thuốc Hà Tĩnh đồng hành cùng F0” với sự tình nguyện tham gia của 60 y, bác sỹ hiện đang công tác tại các cơ sở y tế trên toàn tỉnh, để hỗ trợ hệ thống y tế cơ sở trong cách ly, điều trị F0 và hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà. Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra và sẽ xiết chặt việc quản lý, thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định về kê đơn và bán thuốc theo đơn tại tất cả các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn tỉnh.

Để tránh tiền mất, tật mang, những F0 điều trị tại nhà cần tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Ngoài những nổ lực của ngành Y tế, thì các ngành chức năng có liên quan, nhất là chính quyền, BCĐ phòng chống dịch địa phương cần quan tâm nhiều hơn nữa đối với những công dân đang cách ly, điều trị tại nhà, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ được kịp thời, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ họ trong việc thực hiện phòng, chống dịch có hiệu quả./.

Năm 2024 : 632.226
Tổng số : 9.430.740