Đoàn công tác bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ xây dựng Trung tâm Sản Nhi Hà Tĩnh 300 giường bệnh

Ngày 12/4/2022, đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.Ts Trần Minh Điển- Giám đốc bệnh viện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nhằm khảo sát thực tế, hỗ trợ chuyên môn, định hướng hỗ trợ phát triển bệnh viện năm 2022, giai đoạn 2022-2026. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo Trung tâm Chỉ đạo tuyến cùng các chuyên khoa đầu ngành của bệnh viện Nhi Trung ương. Tiếp đoàn làm việc có Bác sĩ Nguyễn Tuấn- Quyền Giám đốc Sở Y tế, Bác sĩ Lê Chánh Thành- Phó Giám đốc Sở. Về phía bệnh viện có ThS.BS Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện, TS Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng trưởng, phó các khoa, phòng liên quan.

Bác sỹ Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo kết quả hoạt động bệnh viện thời gian qua

Theo báo cáo của bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện tại, khoa Nhi có 14 bác sĩ và 20 cán bộ điều dưỡng, hộ lý. Thời gian qua, khoa đã thực hiện được các kỹ thuật chuyên sâu, gồm: Hồi sức cấp cứu: Đặt ống nội khí quản; cấp cứu ngừng hô hấp tuần hoàn; thở máy; điều trị rối loạn điện giải ...Sơ sinh: Bơm surfactant; đặt catheter TM rốn; thay máu điều trị vàng da; nuôi dưỡng sơ sinh non tháng; thở CPAP; thở máy…Cận lâm sàng: Siêu âm tim sàng lọc tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và siêu âm tim trẻ em. Hiện khoa đang gặp khó khăn trong việc triển khai các chuyên khoa sâu như thận tiết niệu, huyết học, đặc biệt về thần kinh, cận lâm sàng giúp chẩn đoán xác định….

Tại buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Tuấn- Quyền Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và thực hiện đề án Trung tâm Sản – Nhi 300 giường bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lãnh đạo bệnh viện cần lên kế hoạch chi tiết vấn đề đào tạo nhân lực, thẳng thắn nhin nhận đánh giá để đưa ra Đề án kế hoạch có sức thuyết phục. Q. Giám đốc Sở Y tế mong muốn rằng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ Bệnh viện Nhi Trung ương, ngày càng đưa được nhiều kỹ thuật chuyên sâu về Nhi khoa để phục vụ nhân dân tỉnh nhà.

Các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Nhi Trung ương đã đi khảo sát tại chuyên khoa Nhi- BV ĐK tỉnh Nhiều nội dung cụ thể, thực tế đã được ghi nhận sau chuyến khảo sát như thực trạng dụng cụ phẫu thuật, kiến thức và kỹ năng hồi sức cấp cứu sơ sinh, sử dụng máy thở, theo dõi và quản lý bệnh mãn tính ở trẻ em,…

Ngay trong buổi làm việc, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Nhi Trung ương đã đi khảo sát tại khoa phòng liên quan, nhiều nội dung cụ thể, thực tế đã được ghi nhận sau chuyến khảo sát. Nhóm công tác cùng đại diện Ban Lãnh đạo của 2 bệnh viện đã phân tích kỹ tính khả thi, sẵn sàng về nguồn lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị của Bệnh viện để có thể triển khai theo kế hoạch, phân loại những dịch vụ có thể triển khai được ngay trong năm 2022, xác định nội dung ưu tiên cần phải được đào tạo và đào tạo lại, cải thiện trong tương lai, hướng tới từng bước xây dựng Trung tâm Sản nhi Hà Tĩnh phát triển, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho trẻ em tại Hà Tĩnh và một số tỉnh lân cận.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, PGS.Ts Trần Minh Điển- Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận và thấu hiểu những thách thức, khó khăn mà bệnh viện ĐK Hà Tĩnh đang đối mặt. Về những khó khăn mà Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh đang gặp phải, đồng chí Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh Bệnh viện Nhi Trung ương luôn sẵn sàng đồng hành xây dựng và phát triển khoa Nhi đủ để áp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, từng bước tiến tới thành lập Trung tâm Sản - Nhi thuộc Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng chí đề nghị Khoa Nhi- BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cần xây dựng chi tiết mô hình tổ chức của khoa, phân công cụ thể đơn vị nhóm bệnh kèm vị trí việc làm, quy chế tổ chức gắn mô hình hoạt động, qua đó tiền thân xây dựng Trung tâm Sản nhi. Xây dựng Đề án Nâng cao chất lượng Nhi khoa tại BVĐK tỉnh, tập trung vào 5 nhóm yếu tố gồm nhân lực; phòng bệnh, phòng khám; trang thiết bị; quy trình kỹ thuật; các khuyến nghị liên quan đến chính sách Bảo hiểm y tế. Tập trung khai thác nhóm bệnh mãn tính; nâng cao năng lực liên quan đến chẩn đoán hình ảnh, điện não điện tim, xét nghiệm chuyên sâu.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.Ts Trần Minh Điển- Giám đốc bệnh viện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh nhằm hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm về Hồi sức cấp cứu, sơ sinh.

Ngân Khánh

Năm 2024 : 475.347