• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19

Sáng 04/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì làm việc với Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tỉnh để rà soát kết quả đạt được và triển khai các nội dung công tác tiêm chủng thời gian tới. Dự buổi làm việc có các thành viên ban chỉ đạo và lãnh đạo các địa phương trên toàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, thời gian qua toàn tỉnh đã tập trung đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên theo quy định. Toàn tỉnh có 250 điểm tiêm chủng đủ điều kiện về an toàn tiêm chủng theo quy định. Đã triển khai tiêm tại 02 điểm tiêm chủng tuyến tỉnh; 13 điểm tiêm chủng tại Bệnh viện đa khoa/ Trung tâm Y tế tuyến huyện; 03 điểm tiêm chủng tại Bệnh viện đa khoa ngoài công lập; 01 điểm tiêm chủng lưu động tại Công ty Formosa và các  điểm tiêm tại Trạm Y tế xã, phường, thị trấn. Hiện nay, toàn tỉnh đã hoàn thành 12 đợt tiêm, đang triển khai tiêm đợt 13 và đã tham mưu UBND tỉnh triển khai tiêm đợt 14 cho các đối tượng theo quy định. Tỷ lệ tiêm ở người trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, đạt 62.5%, trong đó, tỷ lệ tiêm 1 mũi là 40 %, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi là 22.5%. Tỷ lệ người trên 50 tuổi tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin 58.9%. Tỷ lệ người trên 65 tuổi tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin 50.3%. Tỷ lệ dân số tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin: 43.2%, trong đó: Tỷ lệ tiêm 1 mũi đạt 27.6%, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi, đạt 15.6%.

Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn báo cáo công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Sau 12 đợt tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 trên toàn tỉnh, không có trường hợp tai biến nặng xảy ra. Các điểm tiêm chủng vắc-xin COVID-19 sử dụng nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 để quản lý vắc-xin và đối tượng tiêm chủng đảm bảo công khai, minh bạch thông tin.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phát biểu tại cuộc họp

Tuy nhiên thời gian qua việc tiêm chủng vẫn còn nhiều khó khăn, như: số lượng vắc xin được phân bổ lớn dẫn đến một số hệ thống bảo quản vắc xin bị quá tải. Nền tảng tiêm chủng chưa ổn định; số đối tượng tiêm chủng lớn nên không cập nhật thông tin kịp thời; việc cập nhật đòi hỏi có mạng internet nên khó khăn khi triển khai tại các điểm tiêm vùng sâu, vùng xa; tỷ lệ người dân cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-COVID còn thấp. Nguồn vắc xin phân bổ tiêm trả mũi 2 chậm, dẫn đến nhiều đối tượng quá thời gian trả mũi, đặc biệt là vắc xin AstraZeneca….

Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Dương Thị Vân Anh: Triển khai tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em, UBND huyện Kỳ Anh cam kết triển khai tiêm theo đúng quy trình và tiến độ đề ra.

Thời gian tới, Hà Tĩnh triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến dưới 18 tuổi (bao gồm trẻ em tại trường học và trẻ em chưa hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vắc-xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, Bộ Y tế và được sự đồng ý của phụ huynh học sinh/người giám hộ.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Hồng Cường: Đề nghị khi triển khai tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho học sinh, cần phân bổ theo từng trường và đến từng lớp.

Trong đó, sẽ triển khai theo lộ trình lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương. Dự kiến Hà Tĩnh có 345.284 trẻ em từ 3 đến dưới 18 tuổi.

Tại buổi làm việc, đại diện các huyện và sở, ngành liên quan đã có những ý kiến về kết quả tiêm, khó khăn trong quá trình triển khai và những đề xuất, kiến nghị để làm tốt công tác tiêm chủng thời gian tới, nhất là triển khai tiêm cho trẻ em theo quy định của Bộ Y tế.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu ghi nhận những nỗ lực của các địa phương, sở, ngành trong công tác tiêm chủng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đó là sự nỗ lực cao, sự chỉ đạo thống nhất, quyết liệt trong toàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trong thời gian tới, các ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát, quản lý người dân từ các vùng có dịch trở về địa phương; Sở Y tế, các địa phương xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể để chuẩn bị tiến tới sẽ cơ bản cách ly đối tượng F1 tại nhà.

Đồng thời, ngành y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin mũi 1, triển khai tiêm mũi 2 để tiếp tục nâng tỷ lệ tiêm vắc-xin cho người dân. Ưu tiên phân bổ nguồn vắc-xin cho những địa phương có tỷ lệ người dân từ vùng dịch về địa phương cao, cho đối tượng tiêm là người cao tuổi.

Triển khai chiến dịch tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị, cơ quan báo chí, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Ngành y tế tiếp tục tập huấn kỹ lưỡng cho cán bộ y tế tại địa phương tham gia công tác tiêm chủng. Các địa phương huy động thêm lực lượng hỗ trợ để cập nhật dữ liệu sau khi tiêm, đảm bảo an toàn tại điểm tiêm chủng; một số địa phương chưa đảm bảo nguồn ôxy tại các điểm tiêm chủng cần phải bổ sung ngay.

Đối với công tác triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho học sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch, phương án để trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch, thực hiện tiêm cho lứa tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi trước theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đề nghị Sở TT&TT phối hợp với Sở Y tế triển khai hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiêm chủng.

Thu Hòa – Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.347
Tháng 06 : 100.943
Năm 2024 : 1.031.108
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.829.622