Chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, người già kê đơn, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian dịch bệnh

Thực hiện Công văn số 1386/BCĐQG ngày 19/3/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19; Công văn số 1445/BYT-KCB ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế về việc kê đơn, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian phòng chống dịch, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh thống kê, lập danh sách, quản lý chặt chẽ sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt người có các bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh khác.

Người già cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên

Khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có các bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác; khi có vấn đề sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, thị trấn; trong các trường hợp thực sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (hết thuốc, cần chỉnh liều điều trị...), luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài nhà.

Hạn chế ra ngoài trong mùa dịch Covid-19

Bác sỹ, y sỹ kê đơn thuốc căn cứ vào tình trạng của người bệnh để có thể kê số lượng thuốc trong đơn cho người bệnh là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày không quá 03 tháng. Cơ sở khám chữa bệnh cung cấp số điện thoại cho người bệnh để liên hệ khi cần thiết. Tổ chức khám bệnh, kê đơn, cấp phát thuốc cho người bệnh tại Trạm y tế các xã, phường, thị trấn, trường hợp đặc biệt có thể tổ chức cấp phát thuốc nhà cho người bệnh.

Đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện Văn bản số 930/BHXH-CSYT ngày 23/3/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đảm bảo thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh theo đúng quy định.

Minh Nhật

Năm 2024 : 846.473