• :
 • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Biến chứng tiểu đường ở mắt: Cẩn trọng mờ mắt, mù lòa

Biến chứng tiểu đường ở mắt đặc trưng nhất là bệnh võng mạc đái tháo đường, ngoài ra còn có phù hoàng điểm, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Đây là các nguyên nhân chủ yếu gây mờ mắt và mù lòa cho người bệnh tiểu đường.

Biến chứng tiểu đường ở mắt là lo lắng của nhiều người bệnh

Bệnh võng mạc đái tháo đường - Biến chứng tiểu đường ở mắt điển hình

Bệnh võng mạc đái tháo đường (hay võng mạc tiểu đường) là bệnh lý xảy ra khi các vi mạch máu tại võng mạc bị tổn thương do tăng đường huyết, làm suy giảm thị lực và thậm chí gây mù lòa cho người bệnh tiểu đường.

Võng mạc là bộ phận tiếp nhận hình ảnh và truyền tín hiệu đến não bộ, giúp chúng ta nhìn thấy mọi vật. Để đảm bảo chức năng đó, võng mạc cần được cấp máu liên tục qua mạng lưới mạch máu nhỏ. Tuy nhiên ở người tiểu đường, đường máu cao liên tục có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ qua hai giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1 - Bệnh võng mạc chưa tăng sinh: Xuất hiện các khối phồng nhỏ ở mạch máu phía sau võng mạc, gây rò rỉ dịch, có thể có chảy máu nhưng chưa ảnh hưởng thị lực.
 • Giai đoạn 2 - Bệnh võng mạc tăng sinh: Mô sẹo và mạch máu mới hình thành để bù đắp cho mạch máu cũ bị tổn thương. Tuy nhiên các mạch máu mới này thường yếu và dễ bị chảy máu. Điều này có thể khiến người tiểu đường bị mất thị lực vĩnh viễn.

Ở giai đoạn chưa tăng sinh, người bệnh thường không tự nhận thấy triệu chứng. Những tổn thương như phình vi mạch, xuất huyết, thiếu máu cục bộ tại võng mạc… chỉ được phát hiện qua thăm khám.

Người bệnh bắt đầu nhận biết bệnh võng mạc đái tháo đường ở giai đoạn tăng sinh. Các dấu hiệu bao gồm:

 • Giảm thị lực, khuyết tầm nhìn hoặc mất thị lực đột ngột
 • Tầm nhìn xuất hiện nhiều chấm đen di động, trôi nổi như ruồi muỗi bay
 • Đau nhức mắt, đỏ mắt
 • Khó nhìn trong bóng tối

Hình ảnh người bệnh võng mạc đái tháo đường nhìn thấy

Bệnh võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mù lòa ở người bệnh tiểu đường. Do đó các chuyên gia luôn khuyến cáo, người bệnh nên chủ động phòng ngừa sớm.

Trường hợp đã xuất hiện biến chứng và thị lực bị ảnh hưởng, người bệnh buộc phải điều trị bằng các phương pháp chuyên sâu như laser, dùng thuốc chống tăng sinh mạch máu anti-VEGF (Ranibizumab (Lucentis), Aflibercept (Eylea)), thậm chí phẫu thuật mắt để tránh mù lòa.

Một số tổn thương tại mắt khác ở người bệnh tiểu đường

Ngoài bệnh võng mạc, bệnh tiểu đường làm gia tăng hàng loạt vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, phù hoàng điểm.

 • Đục thủy tinh thể: Ở người bình thường thủy tinh thể cũng bị đục và gây mờ mắt khi chúng ta già đi. Tuy nhiên ở người tiểu đường, ngay cả còn trẻ thể thủy tinh cũng có thể mờ đục. Hiện tượng này gọi là đục thủy tinh thể tiểu đường.
 • Tăng nhãn áp: Đường huyết cao gây áp lực lớn cho dây thần kinh thị giác. Đây là nguyên nhân nguy cơ tăng nhãn áp ở người tiểu đường cao gấp đôi người bình thường.
 • Phù hoàng điểm: Là trường hợp đặc biệt của bệnh võng mạc đái tháo đường. Khi bị phù hoàng điểm, các mạch máu vùng võng mạc bị tổn thương gây rò rỉ dịch, làm phù hoàng điểm và suy giảm thị lực trung tâm.

Phù hoàng điểm gây mất thị lực trung tâm ở người tiểu đường

Cách ngăn ngừa biến chứng mắt của bệnh tiểu đường

Dưới đây là một số cách sẽ giúp bạn phòng ngừa biến chứng mắt của bệnh tiểu đường:

Khám mắt ngay cả khi không có triệu chứng

Theo Bộ Y tế, người tiểu đường cần khám mắt ngay tại thời điểm chẩn đoán với tiểu đường type 2 và sau 5 năm với tiểu đường type 1, sau đó duy trì tối thiểu 1 lần/ năm để ngăn ngừa tiểu đường làm mờ mắt.

Kiểm soát đường huyết, huyết áp, mỡ máu

Không chỉ tăng đường huyết mà cả tăng huyết áp, mỡ máu cao cũng gây tổn thương mạch máu tại mắt. Do đó, người bệnh cần theo dõi tại nhà và tái khám định kỳ để chắc chắn cả đường huyết, huyết áp và mỡ máu đều nằm trong vùng an toàn.

Bổ sung thảo dược bảo vệ mạch máu tại mắt

Tổn thương mạch máu là căn nguyên của biến chứng tiểu đường lên mắt. Các thảo dược Câu kỷ tử, Nhàu, Hoài sơn, Mạch môn với tác dụng bảo vệ tốt mạch máu khỏi bị tổn thương chính là bí quyết để người tiểu đường có đôi mắt khỏe mạnh.

Sử dụng thảo dược giúp ngăn ngừa và cải thiện hiệu quả biến chứng tiểu đường ở mắt

Sự ra đời của bài thuốc nam trị tiểu đường từ 04 thảo dược quý mang lại nhiều giá trị thiết thực trong phòng và cải thiện biến chứng tiểu đường ở mắt. Cụ thể như sau:

 • Hỗ trợ ổn định đường huyết, ngăn cản đường huyết cao gây tăng áp lực trên mắt, giảm nguy cơ tăng nhãn áp và các tổn thương khác tại mắt.
 • Bảo vệ mạch máu tại mắt, ngăn ngừa bệnh võng mạc đái tháo đường.
 • Ngăn cản quá trình chuyển hóa đường thành sorbitol - một tác nhân gây đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường, nhờ đó hạn chế được nguy cơ đục thể tinh thể.

Năm 2008, nhờ công nghệ sản xuất hiện đại, Viên uống thảo dược Hộ Tạng Đường ra đời với thành phần là 04 thảo dược quý: Câu kỷ tử, Nhàu, Hoài sơn, Mạch môn. Sự có mặt của Hộ Tạng Đường góp phần mang lại chất lượng sống tốt hơn, để tiểu đường cũng như biến chứng nặng nề của bệnh không trở thành gánh nặng trong cuộc sống.

Để mua Hộ Tạng Đường chính hãng, liên hệ: Công ty TNHH Đầu tư & phát triển Đông Tây.

Địa chỉ: 19A/126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 0981 238 219 - 0981 238 218  |  Website: www.dongtay.net.vn 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.645
Tháng 09 : 172.393
Năm 2023 : 1.629.085
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.101.111