Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Y tế dự phòng

14:01 07/02/2018

Bài phát thanh các các biện pháp phòng chống bệnh Sởi

Sởi là bệnh do virut gây ra, lây truyền qua  đường hô hấp, có khả năng lây lan nhanh thành và gây dịch lớn.

Bệnh Sởi  có biểu hiện là sốt, phát ban và viêm long đường hô hấp, xuất hiện các hạt nhỏ màu trắng ở niêm mạc miệng. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng như: viêm tai giữa, viêm phổi, viêm thanh quản, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, khô, loét giác mạc, thậm chí có thể viêm não tủy và dẫn đến tử vong. Bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ đang mắc các bệnh cấp tính và mãn tính khác.

Các biện pháp phòng chống bệnh Sởi

Bệnh Sởi không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh chủ động và hiệu quả nhất. Vắc xin Sởi  có tính an toàn cao. Khi tiêm vắc xin có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như: sốt nhẹ, phát ban, sưng và đau tại chỗ tiêm trong 24 giờ sau tiêm. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này sẽ biến mất trong vòng vài ngày. Hiện có 2 loại vắc xin: Vắc xin dạng đơn phòng bệnh Sởi hoặc dạng phối hợp (Sởi – Quai bị - Rubella hoặc Sởi - Rubella).

Vắc xin Sởi dạng đơn : mũi 1 lúc trẻ 9 tháng tuổi và mũi 2 lúc trẻ 18 tháng tuổi.

Vắc xin dạng phối hợp (Sởi – Quai bị - Rubella hoặc Sởi – Rubella): mũi 1 lúc trẻ 12 tháng tuổi trở lên và mũi 2 nhắc lại sau 4 năm.

Ngoài ra, mỗi cá nhân cần chủ động thực hiện các biện pháp để phòng bệnh như sau :

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

- Thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường, đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân.

- Khi có biểu hiện mắc bệnh cần đến ngay cơ sở  y tế để được khám và điều trị kip thời.

Kịp thời thông báo cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh để có biện pháp điều tra, xử lý dịch kịp thời, không để dịch lan rộng.

Trung tâm TT-GDSK