Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

 

TTHC

TTHC


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Phổ biến kiến thức

08:36 08/09/2017

Có nên rửa mũi thường xuyên cho trẻ sơ sinh không?

Nhiều mẹ có thói quen rửa mũi thường xuyên cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên việc làm này có nên không, có tốt không?

Thời tiết thay đổi đột ngột rất dễ làm trẻ mắc các bệnh về mũi, họng. Lúc này, mẹ cần vệ sinh mũi cho bé thường xuyên để điều trị chứng viêm mũi, đồng thời phòng cách bệnh về đường hô hấp. Chỉ khi rửa mũi đúng cách, chất nhờn, dị vật, vi trùng trong mũi bé mới bị loại bỏ, nhờ đó bé dễ thở hơn.

Dịch mũi của trẻ trong những ngày đầu ủ bệnh thường trong, loãng và không nhiều. Càng về sau, dịch chảy nhiều và đặc sệt, đồng thời chuyển màu vàng hoặc xanh, có mùi tanh nếu bệnh nặng hơn do vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, dịch mũi chứa vi khuẩn chảy xuống họng, gây viêm họng hoặc chảy vào tai gây bệnh viêm tai giữa.

Để trị khỏi bệnh viêm mũi cho bé cũng như phòng bệnh khác lây lan qua đường hô hấp, mẹ nên biết cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh. Thực hiện thường xuyên, đúng chuẩn và an toàn, bé sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Hướng dẫn cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Các mẹ cần chuẩn bị tâm lý trước khi thực hiện, bởi vì bé sẽ giãy dụa và khóc rất nhiều, nhất là lần đầu thực hiện. Mẹ nên thao tác nhẹ nhàng, tỉ mỉ và thường xuyên quan sát biểu hiện của bé. Nếu có biểu hiện bất thường thì phải dừng thao tác ngay và kiểm tra tình trạng của bé.

co nen rua mui thuong xuyen cho tre so sinh khong

Để trị khỏi bệnh viêm mũi cho bé cũng như phòng bệnh khác lây lan qua đường hô hấp, mẹ nên biết cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh.

Bước 1: Trải miếng lót chống thấm ra, sau đó đặt bé nằm nghiêng một bên sao cho đầu bé thấp hơn phần chân, lót khăn sạch dưới đầu và cổ bé để thấm nước chảy ra.

Bước 2: Kiểm tra lỗ mũi của bé, nếu có gỉ mũi cứng thì nên nhỏ vài giọt nước mũi vào sau đó đợt 2-3 giây để gỉ mũi mềm ra sau đó day nhẹ bằng tay để gỉ mũi bong ra. Bước 3: Tiến hành rửa mũi, đưa đầu lọ nước mũi vào một bên mũi của bé, nhẹ nhàng bóp 1-2 giây, bóp nhanh nhưng không mạnh. Nước muối sẽ đi từ lỗ mũi bên này và chảy ra cùng với dịch ở lỗ mũi bên kia.

Bước 4: Dùng khăn mềm thấm sạch nước và dịch mũi chảy ra ở đầu mũi bên kia. Nếu bé khóc quấy có thể nhẹ nhàng ôm trấn an bé để thực hiện với bên còn lại.

Bước 5: Đổi bên, nghiêng đầu bé sang bên còn lại, sau đó thực hiện tương tự các bước trên với bên mũi còn lại.

Bước 6: Nếu xuất hiện dịch mũi đặc sệt thì mẹ cần dùng dụng cụ hút mũi để giúp bé hút sạch chất dịch trong cả hai bên mũi ra, tránh cho tình trạng chất dịch chảy xuống khoang họng gây ra các bệnh lý về hô hấp. Tuy nhiên tránh lạm dụng dụng cụ này vì nó có thể làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ nhỏ.

Bước 7: Kiểm tra xem đã sạch dịch và rỉ bên trong mũi bé hay chưa, nếu chưa có thể thực hiện thêm một lần nữa.

Theo: Báo SKĐS