Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Người tốt việc tốt

11:05 06/04/2018

Phong trào hiến máu cứu người tại bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ

Có nhiều câu chuyện xúc động về những nghĩa cử cao đẹp của nhiều y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Đức Thọ thời gian qua đã hiến tặng những giọt máu hồng để cứu giúp nhiều bệnh nhân vượt qua ranh giới mong manh của sự sống và cái chết.

Bệnh nhân Đường Thị Tâm, 39 tuổi, xã Tân Hương, huyện Đức Thọ vào viện trong tình trạng choáng, suy kiệt cơ thể. Qua thăm khám và làm xét nghiệm máu. Kết quả chỉ số hồng cầu 2,1 triệu. Bác sĩ chẩn đoán suy kiệt cơ thể/thiếu máu nặng/theo dõi K buồng trứng và được bác sĩ chỉ định truyền máu cấp cứu. Tuy nhiên, gia đình người bệnh neo người nên không có nhóm máu trùng với bệnh nhân. Đứng trước tình huống khó khăn đó 2 điều dưỡng là Nguyễn Thị Hồng Tâm và Lê Xuân Quảng của bệnh viện có nhóm máu trùng với bệnh nhân đã tình nguyện hiến 500ml máu để truyền cấp cứu cho người bệnh. Sau khi nhận được máu truyền của cán bộ y tế, bệnh nhân Tâm đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe được ổn định và sau 5 ngày thì được xuất viện. Chị Tâm xúc động nói: "nhiều lần đưa người nhà vào đây điều trị và lần này là bản thân vào bệnh viện. Tôi chứng kiến được tình cảm của những cán bộ y tế nơi đây. Họ rất ân cần, nhiệt tình chăm sóc bệnh nhân như người nhà, họ có trái tim hồng luôn quan tâm, chia sẻ nỗi đau của bệnh nhân. Lần này nếu không có những giọt máu của cán bộ y tế tình nguyện hiến thì tôi cũng không qua được".

Khi bệnh nhân cấp cứu cần đến máu thì cán bộ y tế bệnh viện thuộc NHMS luôn sẵn sàng hiến máu tình nguyện để giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Trường hợp khác là sản phụ Trần Thị Dần, 43 tuổi, ở xã Đức Yên, Đức Thọ bị chảy máu âm đạo khá nhiều, tử cung co hồi kém sau sinh. Mặc dù được chỉ định dùng các thuốc tăng co tuy nhiên không đáp ứng. Sản phụ có dấu hiệu choáng giảm thể tích, da xanh tái, mạch nhanh, huyết áp tụt. Trước tình hình đó, bệnh viện đã nhanh chóng hội chẩn, thống nhất chẩn đoán đờ tử cung sau đẻ, phải phẫu thuật cấp cứu, cắt tư cung bán phần cầm máu. Song song là thực hiện truyền 4 đơn vị máu cho bệnh nhân, trong đó có 1 đơn vị máu do hộ sinh Hoàng Thị Trinh tự nguyện hiến. Sau đó, bệnh nhân Dần đã qua cơn nguy kịch. Chị Dần chia sẽ: "tôi rất cảm động trước hành động cao đẹp của cán bộ y tế nơi đây, đã chia sẽ những giọt máu hồng để cứu sống không những cho bản thân tôi mà còn cho rất nhiều bệnh nhân khác nữa, vì thế đến đây điều trị tôi thấy rất an tâm".

Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống(NHMS) BVĐK Đức Thọ do chi đoàn thành lập từ năm 2010 với lực lượng chủ yếu là đoàn viên thanh niên trong đơn vị. Lúc đầu chỉ có hơn 10 đoàn viên, đến nay đã có 32 cán bộ, đoàn viên tham gia, trong đó 18 nam và 14 nữ. Từ khi thành lập đến nay, cán bộ, đoàn viên đã tích cực tham gia hiến máu và đã cứu sống hàng trăm bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Hơn 8 năm thành lập, các thành viên tích cực tham gia hiến máu và đã cứu sống cho hàng
trăm bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Bác sĩ Trần Văn Tường, Chủ tịch Công đoàn BVĐK Đức Thọ cho biết: "trên cơ sở thực tiễn quá trình khám chữa bệnh có nhiều tình huống cấp cứu khẩn cấp, trong điều kiện bệnh viện chưa có kho máu dự trữ, nguồn máu đi mua từ các bệnh viện tuyến trên gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian, do đó nguồn máu tươi từ các nhân viên y tế đang làm việc trong bệnh viện chính là chìa khóa thành công trong các tình huống cấp cứu cần truyền máu khẩn cấp. Qua hơn 8 năm thành lập đã khơi dậy được tinh thần hết mình vì người bệnh, giúp cấp cứu thành công nhiều ca bệnh hiểm nghèo. Từ khi thành lập NHMS đến nay, đã có nhiều thành viên hiến máu cho người bệnh, trong đó có 44 đơn vị máu hiến trực tiếp tại bệnh viện và 66 đơn vị máu hiến tình nguyện tại huyện. Có 01 thành viên đã 12 lần hiến máu và 10 thành viên có từ 3 đến 6 lần hiến máu, giúp cho hàng chục bệnh nhân qua cơn nguy kịch".

Mỗi giọt máu có ý nghĩa lớn lao đối với những người gặp nạn, chỉ cần một phần máu của mình tình nguyện hiến dâng sẽ đem lại sự sống cho những người kém may mắn, mang đến niềm tin, hy vọng cho sự sống của con người. Do đó, việc hiến máu tình nguyện có ý nghĩa hết sức cao đẹp thể hiện rõ tính nhân văn, nhân đạo cao cả, là tiếng nói lương tâm, là tình cảm của con người với con người. Ngày 7/4 là ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện, với thông điệp "máu cứu người - bắt đầu từ các nhà quản lý" kêu gọi các nhà lãnh đạo, quản lý, các tổ chức, cá nhân và mỗi người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm, mở lòng mình với những người gặp nạn, hiến máu cứu người bệnh.

Thanh Loan