Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

 

TTHC

TTHC


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Nghiên Cứu khoa học

17:56 07/06/2017

Nghiên cứu đặc điểm dịch tể học, lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến bệnh ung thư vú ở phụ nữ tại Hà Tĩnh

Chiều 7/6, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng khoa học cấp tỉnh tổ chức xét duyệt thuyết minh đề tài khoa học “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến bệnh ung thư vú ở phụ nữ tại Hà Tĩnh” do Thầy thuốc Nhân dân, bác sỹ Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh chủ nhiệm đề tài cùng nhóm nghiên cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh. Bác sĩ Lê Ngọc Châu, Chủ tịch hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh, Giám đốc Sở Y tế chủ trì; tham dự còn có ông Đỗ Khoa Văn, đại diện cơ quan quản lý đề tài, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và các thành viên trong Hội đồng Khoa học nghiệm thu đề tài.

Đại diện nhóm nghiên cứu trình bày đề cương thuyết trình

Đề tài nghiên cứu với mục tiêu xác định đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến bệnh ung thư vú ở phụ nữ và đề xuất các giải pháp để phòng ngừa, kiểm soát bệnh ung thư vú ở phụ nữ Hà Tĩnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Ung thư là sự tăng trưởng không được kiểm soát và sự xâm lấn lan rộng của tế bào. Ung thư là bệnh ác tính của tế bào, khi bị kích kích bởi các tác nhân gây ung thư thì tế bào tăng sinh một cách vô hạn, không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể. Để chẩn đoán ung thư vú thì có 3 phương pháp chính là khám lâm sàng, phân tích tế bào học và chụp X.quang tuyến vú. Bệnh ung thư vú có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Theo đề cương thuyết minh, nhóm nghiên cứu sẽ thực hiện tại 262 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh, với 1.261.288 người và 365.042 hộ dân; đối tượng nghiên cứu là phụ nữ từ 35 đến 75 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại Hà Tĩnh hoặc ít nhất là 06 tháng tính đến thời điểm điều tra, thời gian nghiên cứu thực hiện từ tháng 6 năm 2017 đến tháng 12 năm 2018, được chia theo 2 giai đoạn nghiên cứu gồm: giai đoạn nghiên cứu cắt ngang để mô tả đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng ở phụ nữ mắc ung thư vú tại Hà Tĩnh và giai đoạn nghiên cứu dịch tễ học phân tích, nghiên cứu bệnh chứng để đánh giá các yếu tố liên quan.

Các ủy viên phản biện, ủy viên hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đồng chí trong ủy viên phản biện, ủy viên hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh và các đại biểu tham dự đánh giá cao sự chuẩn bị công phu của nhóm nghiên cứu, đề cương rất rõ ràng chi tiết, bám sát nội dung nghiên cứu, nội dung nghiên cứu có tính thống nhất, phong phú, có giá trị và ý nghĩa khoa học thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, góp phần vào việc thực hiện tốt công tác loại trừ bệnh ung thư và các bệnh không lây nhiễm trên địa bàn hiện nay.

Bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV - Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch HĐKH chuyên ngành cấp tỉnh
phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bác sỹ Lê Ngọc Châu – TUV – Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như tính cấp bách, cần thiết của nghiên cứu đối với bệnh ung thư vú của Phụ nữ tại Hà Tĩnh hiện nay, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn được đối tượng để nghiên cứu phù hợp, chọn lọc được phương pháp nghiên cứu có tính thực tiễn. Đồng thời đề nghị nhóm nghiên cứu cần bổ sung một số nội dung chưa rõ mà các ủy viên hội đồng nêu ra tại hội nghị; xem xét lại thời gian thực hiện nghiên cứu để đảm bảo được yêu cầu, đồng thời hoàn chỉnh sớm đề cương nghiên cứu trình Sở KHCN phê duyệt.

Đồng chí Đỗ Khoa Văn, Giám đốc Sở KHCN: Nghiên cứu có tính chất rất cấp thiết, mong rằng
sau nghiên cứu sẽ trở thành cẩm nang để tuyên truyền về phòng chống bệnh ung thư cho phụ nữ

Kết quả đề cương nghiên cứu đạt 638 điểm, điểm trung bình chung 91.1 điểm; đạt yêu cầu đề ra và cho phép triển khai thực hiện nghiên cứu.

Nhật Thắng