Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Khám chữa bệnh

10:42 06/11/2018

Chị em phụ nữ nên cẩn thận khi đi làm đẹp

Theo thông tin từ Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh, thời gian gần đây có một số chị em đến khám bị bỏng trợt biểu mô giác mạc. Nguyên nhân do đi xăm mí mắt làm đẹp bị hóa chất rơi vào mắt. Chị N.T.N (Phường Bắc Hà, Thành phố Hà Tĩnh) chia sẻ: "Do mắt chị nhỏ, lông mi thưa và ngắn, nên hàng ngày trước khi đi làm chị phải trang điểm, kẻ mày, mí mắt. Nhiều lúc vội nên những việc làm này rất mất thời gian. Để giúp cải thiện kích thước cho mắt to, sắc nét mà không cần tốn thời gian, chị đã quyết định đi làm mí mắt. Nhưng trong quá trình làm không may mắt chị bị hóa chất rơi vào. Lúc đó, 2 mắt chị đau, rát, không mở được. Nhưng may mà chị làm mí ở Thành phố, đến khám và điều trị kịp thời tại bệnh viện Mắt, nên vẫn giữ được giác mạc, không bị mù".

Chị N là một trường hợp bỏng giác mạc do xăm mí mắt, nhưng đến sớm nên không ảnh hưởng đến thị lực. Còn có nhiều trường hợp sau khi làm đẹp hậu qủa xảy ra nhưng vì e ngại nên không dắm đến các cơ sở y tế để điều trị mà tự mua thuốc về điều trị tại nhà, do đó ảnh hưởng đến thị lực.

Khu vực hình ảnh màu xanh là giác mạc bị bỏng do bệnh nhân xăm mí mắt

Bác sĩ Võ Tá Thiện, Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh trao đổi: Vùng mí mắt nhạy cảm, sát ngay mắt bạn nên dễ có rủi ro nếu công nghệ phun, xăm không an toàn, kỹ thuật viên yếu về tay nghề chuyên môn. Bên cạnh đó, hóa chất không đảm bảo dễ dẫn đến nhiễm trùng da, viêm da, dị ứng. Ngoài ra, trong quá trình làm do thao tác sơ xuất nên có một số trường hợp bị xước giác mạc. Thậm chí nếu không may để hóa chất rơi vào mắt gây bỏng giác mạc. Nếu bệnh nhân được đưa đến bác sĩ chuyên khoa Mắt điều trị kịp thời, thì sau 5 đến 7 ngày có thể phục hồi thị lực. Nhưng nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, hoặc bệnh nhân điều trị không đúng phác đồ, thì sau khi bị hóa chất vào mắt không những gây bỏng giác mạc mà dẫn đến biến chứng viêm loét giác mạc, gây giảm thị lực, có thể dẫn đến mù lòa.

Bác sĩ Thiện cũng lo lắng: Hiện nay các cơ sở thẩm mỹ tại Hà Tĩnh xuất hiện nhiều, không những ở Thành phố mà ở các vùng nông thôn cũng dễ tìm thấy. Tuy nhiên, việc thực hiện vô khuẩn trong quá trình làm không phải cơ sở nào cũng làm được. Do vậy, nếu trong khi thực hiện không đảm bảo vô khuẩn thì dễ dẫn đến lây nhiễm HIV, viêm gan B, C…

Bác sĩ Võ Tá Thiện thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh

Theo Phó trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Hà Tĩnh Nguyễn Đình Dũng: Đến thời điểm này, Sở Y tế chưa cấp phép cho bất kỳ một cơ sở nào hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Thời gian qua, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền trực tiếp đến các chủ cơ sở; thành lập đoàn kiểm tra đến tận từng cơ sở để kiểm tra, hướng dẫn và nhắc nhở. Nhưng công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn: đến thời điểm hiện tại chỉ có 04 cơ sở công bố theo quy định; một số cơ sở nội dung hoạt động không phù hợp với biển hiệu và quảng cáo như: Viện Thẩm Mỹ, Trung tâm thẩm mỹ, công nghệ tế bào gốc, cơ sở Spa... nhưng thực chất chỉ là các hiệu sơn sửa móng tay, cắt tóc, gội đầu, đắp mặt nạ, mỹ phẩm dưỡng da,…. Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm gặp nhiều khó khăn như: Cơ sở nhỏ lẻ, nằm rải rác trong vùng dân cư, chủ cơ sở thiếu hợp tác hoặc ít khi có mặt tại cơ sở, hoạt động không theo quy luật, thời gian…

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy có các biểu hiện như: mắt bị rát, đau; các vùng da lân cận mí bị sưng, đỏ, phù…  thì nên đến các cơ sở Y tế để được khám, tư vấn kịp thời. Không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt, bôi mắt về nhà tự điều trị, phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra. Ngoài ra, trong khi thực hiện nếu các cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối không nên làm để phòng tránh lây nhiễm bệnh./.

Thanh Loan