Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Đề tài nghiên cứu khoa học

08:59 24/11/2017

Hội thảo khoa học báo cáo đề tài cấp tỉnh sản xuất thử nghiệm ghế vệ sinh di động Medic

Chiều ngày 23-11, Bệnh viện đa khoa Thành phố phối hợp với Sở Khoa học công nghệ Hà Tĩnh tổ chức hội thảo khoa học báo cáo đề tài cấp tỉnh sản xuất thử nghiệm ghế vệ sinh di động Medic do Bác sĩ Trần Nguyên Phú, Giám đốc Bệnh viện làm chủ nhiệm đề tài. Tham dự có đại diện Sở Khoa học công nghệ Hà Tĩnh, Phòng Y tế thành phố, một số bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh.

Bác sĩ Trần Nguyên Phú, Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt nghiên cứu tại hội thảo

Tại buổi hội thảo Bác sĩ Trần Nguyên Phú đã báo cáo tóm tắt đề tài sản xuất thử nghiệm ghế vệ sinh di động Medic. Xuất phát hình thành từ ý tưởng trong một đêm trực đầu năm 2009 khi chứng kiến một bệnh nhân 79 tuổi bị COPD đang điều trị tại bệnh viện đa khoa thành phố đi vệ sinh tại khu vệ sinh của bệnh viện. Những bước đi khó nhọc của bệnh nhân trong đêm cùng với những cơn ho, khó thở của bệnh nhân, anh đã nẩy ra ý nghĩ: cần phải có một dụng cụ hỗ trợ giúp cho bệnh nhân nặng và những người thực sự khó khăn trong vận động thực hiện nhu cầu vệ sinh của mình được dễ dàng và thuận tiện hơn. Sau một thời gian nghiên cứu sáng chế ghế vệ sinh di động Medic đạt giải 3 tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 10 (năm 2008 - 2009).

Sáng chế ghế vệ sinh di động Medic có cấu tạo bao gồm thân bệ, có bố trí bệt ngồi có thể lật lên lật xuống theo nhu cầu vệ sinh của người sử dụng, nắp đậy ở phía trên có thể đóng hoặc mở để đảm bảo vệ sinh, phía trong thân bệ bao gồm một hộp đựng chất thải có thể kéo ra, lắp vào theo nguyên lý hoạt động như một ngăn kéo, có tác dụng giúp cho việc cọ rửa và đổ chất thải sau khi vệ sinh được dễ dàng, thuận tiện mà không cần phải vệ sinh toàn bộ thiết bị, do vậy thiết bị có thể được sử dụng liên tục bằng việc thay các ngăn đựng chất thải khác nhau. Phía trên thân bệ là một thùng đựng nước, có nắp đậy, tay cầm, lỗ thoát nước gắn với vòi xả, toàn bộ cơ cấu nêu trên được đặt trên hệ thống các bánh xe, giúp toàn bộ ghế vệ sinh có thể di chuyển một cách dễ dàng.

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo

Tại hội thảo nhiều ý kiến phát biểu của các đại biểu đã từng sử dụng ghế vệ sinh di động tại bệnh viện của mình đều rất hài lòng với sáng chế ghế vệ sinh di động, vì đã đem đến cho người sử dụng sự thuận tiện, thoải mái, đảm bảo an toàn, kín đáo khi sử dụng, đặc biệt là ghế được di động một cách nhẹ nhàng nên dễ dàng đẩy sát đến giường bệnh của bệnh nhân, kể cả khi bệnh nhân đang phải thở ô xy hay đang phải chuyền dịch vẫn có thể sử dụng. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã góp ý bổ sung thêm một số nội dung của đề tài như: cần có nắp đậy phía sau, tay vịn gắn với ghế vệ sinh di động; cần quan tâm đến chất liệu, giá thành sản phẩm phù hợp.

Ông Lê Đình Doãn - Trưởng phòng Quản lý Khoa học - Sở KHCN phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo ông Lê Đình Doãn, Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Sở Khoa học công nghệ Hà Tĩnh cho rằng: đây là đề tài có tính mới, khả thi và hiệu quả. Đặc biệt, sản phẩm công nghiệp mang tính xã hội, nhân văn cao, do đó cần nghiên cứu phát triển thêm cho hiệu quả khi sử dụng ghế vệ sinh di động, nhằm giúp cho các bệnh nhân sử dụng thuận tiện và ứng dụng rộng rãi trong toàn quốc. Đề nghị bên chủ nhiệm đề tài bổ sung, hoàn thiện đề tài trước ngày 15/12/2017.

Thay mặt chủ nhiệm đề tài, bác sĩ Trần Nguyên Phú cảm ơn các đại biểu đã đóng góp ý kiến để đề tài được hoàn thiện đúng tiến độ, thời gian quy định, góp phần vào sự phát triển y tế và công nghiệp của tỉnh./.

Các đại biểu chúc mừng nhóm nghiên cứu đề tài ghế vệ sinh di động Medic.

Thanh Loan