Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Dân số Phát triển

10:17 02/11/2018

Thành phố Hà Tĩnh biểu dương 40 trẻ em gái trong gia đình sinh 2 con một bề là gái chăm ngoan học giỏi năm 2018

Chiều 1/11, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị biểu dương trẻ em gái trong các gia đình sinh hai con một bề là gái chăm ngoan, học giỏi năm 2018. Tham dự hội nghị biểu dương có lãnh đạo Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh, đại diện thường trực HĐND thành phố, phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh: Công tác dân số thành phố cần tăng cường truyền thông vận động với nhiều nội dung, hình thức phù hợp, cung cấp thông tin, tư vấn vận động theo nhóm nhỏ... Phát huy vai trò, nhiệm vụ các ban ngành thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ hoạt động có hiệu quả hơn.  Củng cố và nâng cao trách nhiệm, năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số, đặc biệt là ở cơ sở phường, xã; vận động mở rộng mạng lưới tình nguyện viên hoạt động ở các cộng đồng dân cư.

Tại hội nghị biểu dương, lãnh đạo Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh, lãnh đạo UBND thành phố đã tặng quà, tôn vinh 40 trẻ em gái trong các gia đình sinh 2 con một bề là gái chăm ngoan, học giỏi; 10 cháu gái chăm ngoan học giỏi có hoàn cảnh khó khăn và 40 mẹ sinh con một bề là gái làm kinh tế giỏi.

Tặng quà cho 10 cháu gái chăm ngoan học giỏi có hoàn cảnh khó khăn

40 trẻ em gái là con ngoan trò giỏi, có tinh thần vươn lên trong học tập

và các mẹ sinh con một bề là gái làm kinh tế giỏi

Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn thành phố nhằm cung cấp thông tin, tăng cường tuyên truyền giới tính khi sinh. Đồng thời là dịp để các trẻ em gái, các chị em phụ nữ giao lưu học hỏi, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, những phương pháp để nâng cao hiệu quả học tập; kinh nghiệm trong vấn đề nuôi con khỏe, dạy con ngoan, dừng lại 2 con dù chỉ là gái để tạo điều kiện phát triển kinh tế.

Đề án kiểm soát Mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2017- 2025 trên địa bàn tỉnh đã được cấp ủy chính quyền thành phố quan tâm, tập trung chỉ đạo triển khai sâu rộng nhưng tỷ số giới tính khi sinh của thành phố vẫn đang còn ở mức cao, chưa đạt so với yêu cầu mục tiêu đề ra.  Năm 2016, tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh là 111 nam/100 nữ; năm 2017 là 119/100. Sáu tháng đầu năm 2018 tỷ lệ đó là 123 nam/100 nữ.  Trên địa bàn thành phố có nhiều cơ sở y tế công lập và y tế tư nhân, nhiều cơ sở có dịch vụ kỹ thuật siêu âm chẩn đoán, vì vậy việc tiếp cận những tiến bộ khoa học, kỹ thuật để thực hiện lựa chọn giới tính trước sinh là không tránh khỏi.