Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

An toàn vệ sinh thực phẩm

15:34 19/10/2018

Xử phạt hành chính 1.212 cơ sở với số tiền gần 2 tỷ đồng

Sáng ngày 19/10, Sở Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 9 tháng đầu năm 2018 và triển khai Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Trung tâm YTDP và Phòng Y tế của 13 huyện, thị xã, Thành phố.

Tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm (khi thấy sản phẩm có nguy cơ mất an toàn thực phẩm)

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh, trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra được 9.756 lượt cơ sở phát hiện 1.284 lượt cơ sở vi phạm chiếm 13,16%; Xử phạt hành chính 1.212 cơ sở với số tiền 1.860.798.000 đồng; tiêu hủy lượng hàng hóa vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm 17.280 quả trứng gà, 2.500 kg đường, 75 kg mỳ chính, 127 lít rượu, 09 hộp sữa các loại, 16 hộp thực phẩm chức năng, 45 chai nước ngọt, hơn 200 gói, hộp bánh kẹo,… và nhiều hàng hóa vi phạm khác có giá trị trên 600 triệu đồng.

Ngoài ra, Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành kiểm tra, đánh giá xếp loại các cơ sở kinh doanh vật tư Nông nghiệp và kinh doanh nông lâm thủy sản theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT. Lũy kế đến tháng 9/2018 là: kiểm tra được 2.062 lượt cơ sở, đạt 132,62% so với cùng kỳ năm trước và 108,47% so với kế hoạch năm 2018.

Công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ luôn được chú trọng

Về công tác kiểm soát mối nguy, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, các ngành chức năng: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các địa phương đã tiến hành lấy 3.112 mẫu thực phẩm (nước uống đóng chai, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, giò, chả, bún, kẹo cu đơ, sữa bột, thủy sản, rau, củ, quả, rượu,…) kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng. Kết quả có 217/3.112 mẫu không đạt (Hàn the trong giò chả, ecoli trong nước uống đóng chai; Tổng số vi khuẩn hiếu khí, Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc trong thực phẩm chức năng vượt ngưỡng so với tiêu chuẩn đã công bố; độ sạch của dụng cụ ăn uống), chiếm 6,97%. Trong 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm với 27 người mắc và không có trường hợp nào tử vong.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được Phòng thanh tra Sở Y tế triển khai các nội dung Nghị định số 115/2018/NĐ-CP , ngày 4 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bác sỹ Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Trước đó, Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đã giúp các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm về ATTP. Tuy nhiên, Nghị định 178/2013/NĐ-CP có một số nội dung không còn phù hợp; các chế tài xử lý vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Trước tình hình đó, ngày 04/9/2018 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thay thế nghị định số 178/2013/NĐ-CP.

Tuấn Dũng

Nghị định số 115/2018/NĐ-CP gồm 04 chương, 39 điều, Nghị định này quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm răn đe hơn: Quy định hình thức xử phạt chính là phạt tiền, không quy định hình thức cảnh cáo, tăng mức phạt tiền ở các hành vi, mức phạt tiền tối đa đến 07 lần giá trị hàng hóa vi phạm; quy định nhiều hành vi bị xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, đình chỉ hoạt động có thời hạn, tịch thu tang vật vi phạm; xử phạt bổ sung như buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm, buộc tiêu hủy thực phẩm, buộc thu hồi thực phẩm, buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật vi phạm trong trường hợp tang vật vi phạm không còn. Nghị định số 115/2018/NĐ-CP có Điều 38 quy định về hậu kiểm nhằm phù hợp với phương thức quản lý thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.