Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

An toàn vệ sinh thực phẩm

11:19 21/09/2018

Cách chọn, mua bánh trung thu đảm bảo an toàn

Chỉ còn ít ngày nữa là tới Tết Trung thu, đây cũng là lúc mà nhu cầu của người tiêu dùng sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, cả về số lượng và chủng loại, nhất là bánh trung thu và các loại bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát... Để hướng dẫn người tiêu dùng biết cách chọn bánh ngon, nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh.

Bác sĩ Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh trong lần đi kiểm tra nguyên liệu làm bánh Trung thu tại thành phố Hà Tĩnh.

PV: Thưa Bs! Người tiêu dùng muốn chọn mua bánh trung thu ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng bằng mắt thường thì phải chọn bánh như thế nào?

Bác sĩ Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh: Về cảm quan bên ngoài, người tiêu dùng có thể dựa vào màu sắc để nhận biết bánh ngon. Đối với bánh nướng, vỏ phải có màu vàng hơi sậm và đều, độ bóng vừa phải, vỏ bánh mềm, có mùi thơm đặc trưng. Trong khi đó, bánh dẻo cần có lớp bột phủ nhẹ mặt bánh, ấn vào cảm giác mềm nhưng không quá dính hoặc nhão. Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên lựa chọn thương hiệu lớn, uy tín, tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe từ khâu chọn lọc nguyên liệu, sản xuất, bảo quản và kinh doanh trên thị trường. Người mua cần kiểm tra kỹ bao bì còn nguyên vẹn, in rõ và đầy đủ những thông tin cần thiết như: tem in mã bánh, nhân bánh, thông tin nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, thành phần nguyên liệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản… Người tiêu dùng không nên mua những loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, bao bì bị thủng, rách, mùi vị và màu sắc lạ như đốm vàng, xanh, trắng… Đây là dấu hiệu cho thấy bánh bị hư hỏng, mốc, không còn đảm bảo chất lượng và không ăn được.

Thời gian này một số người tiêu dùng bắt đầu chọn bánh Trung thu để cho gia đình và làm quà biếu

PV: Xin Bác sĩ cho biết cách bảo quản như thế nào để độ ngon của bánh vẫn duy trì và đảm bảo vệ sinh thực phẩm?

Bác sĩ Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh: Bánh trung thu là bánh tươi, nên có hạn sử dụng ngắn. Các nhà sản xuất lớn thường áp dụng dây chuyền hiện đại, đóng gói theo công nghệ tiên tiến và sử dụng thêm gói hút ẩm để bảo quản bánh dài ngày. Thông thường, hạn sử dụng của bánh trung thu là 3 tháng. Bánh trung thu có thể dùng ngay sau khi mua. Nhưng bánh ngon nhất là khi bề mặt hơi tươm dầu, vì các thành phần trong bánh đã hòa quyện. Nếu chưa dùng ngay, cần bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp gây oxy hoá chất béo khiến bánh hỏng. Người tiêu dùng cũng cần lưu ý, tránh để côn trùng xâm nhập như kiến, dán… cắn thủng bao bì khiến bánh bị ẩm và sinh mốc.

Tuyệt đối không ăn bánh quá hạn, cần mạnh dạn bỏ đi để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực phẩm nói chung, khi quá hạn sử dụng, dù bên ngoài còn bình thường, nhưng thực tế thì cấu trúc, thành phần bên trong bánh đã biến chất, không đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Thanh Loan