Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Y tế dự phòng

15:22 12/04/2018

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh triển khai nhiệm vụ qúy II

Sáng ngày 12-4, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức giao ban triển khai công tác Y tế dự phòng quý II năm 2018. Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Trần Xuân Dâng, Phó Giám đốc Sở Y tế dự và chỉ đạo buổi giao ban.

Bác sĩ Trần Xuân Dâng, Phó Giám đốc Sở Y tế dự và chỉ đạo buổi giao ban

3 tháng đầu năm toàn tỉnh đã xảy ra vụ dịch Thủy đậu tại Trường Mầm non và Tiểu học thuộc xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, với tổng số mắc 37 ca, không có trường hợp diễn tiến nặng, hiện tại dịch đã ổn định không phát hiện thêm ca mắc mới. Ngoài ra, các dịch bệnh khác đều ổn định.

Bác sỹ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh báo cáo thực hiện nhiệm vụ
quý I năm 2018

Mặc dù một số dịch bệnh đã xảy ra trên địa bàn tỉnh, nhưng công tác phòng chống dịch đã được triển khai một cách đồng bộ, thường xuyên, kịp thời, chủ động. Đặc biệt, công tác phòng chống thủy đậu, đã triển khai mạnh mẽ từ tỉnh đến cơ sở như: tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống thông tin đại chúng; phối hợp với các Trường phun hóa chất tiêu độc khử trùng; cấp clraminB cho các gia đình có bệnh nhân bị thủy đậu. Công tác tiêm chủng mở rộng an toàn, hiệu quả, không có trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm chủng. Các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, bệnh không lây nhiễm, y tế học đường, sức khỏe nghề nghiệp, sức khỏe môi trường, y tế trường học, hoạt động xét nghiệm, kiểm dịch y tế, tư vấn và điều trị dự phòng, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới… được triển khai có hiệu quả.

Quý II, năm 2018, với mục tiêu phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra; giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tật; giảm các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng; góp phần phát triển thể chất, tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trung tâm tăng cường chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè; tổ chức mít tin hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết; triển khai kế hoạch tập huấn, tuyên truyền sử dụng vắc xin; tổ chức khám sàng lọc tăng huyết áp cho đối tượng trên 40 tuổi tại các xã, phường…

Các đại biểu phát biểu tham luận

Tại buổi giao ban nhiều đại biểu đã nêu ra một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quý I. Đồng thời, các đại biểu cũng đã bàn các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới. Đặc biệt là về công tác khám, lập Hồ sơ sức khỏe cho người dân, qua đó để điều tra số lượng bệnh nhân tăng huyết áp từ 40 tuổi trở lên trên toàn tỉnh để có giải pháp đưa vào quản lý và điều trị tại cơ sở; công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng, chống một số dịch bệnh mùa hè…

Bác sĩ Trần Xuân Dâng, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị,

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, TTND, bác sĩ Trần Xuân Dâng, Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những kết quả đã làm được trong công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua, và chia sẻ những khó khăn của các Trung tâm. Thời gian tới đề nghị các Trung tâm Y tế dự phòng từ tỉnh đến huyện tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè. Đối với việc lập Hồ sơ sức khỏe cho nhân dân cần có sự phối hợp từ ngành y tế với các ban ngành của địa phương; y tế huyện phối hợp với y tế xã; y tế xã thì phối hợp với y tế thôn triển khai đồng bộ, hiệu quả; thời gian đầu cần lấp đầy dữ liệu, cập nhật các thông tin chiều cao, cân nặng, bệnh tăng huyết áp và một số bệnh đã mắc thời gian qua của bệnh nhân. Còn lĩnh vực cận lâm sàng thì cần thời gian và sự phối hợp với các Bệnh viện để thực hiện có hiệu quả nội dung này. Sớm tham mưu cho Sở Y tế kế hoạch xây dựng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Bên cạnh đó đề nghị các trung tâm Y tế dự phòng chọn 50 đến 60% Trạm Y tế có khả năng điều trị, quản lý bệnh Tăng huyết áp, để đặt mục tiêu đến cuối năm 2018 đạt 80% bệnh nhân THA được quản lý, điều trị tại cơ sở. Đồng thời, tăng cường công tác phòng chống dịch, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, tuyên truyền người dân vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.

Thanh Loan