Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Y tế dự phòng

09:45 11/04/2018

Ngừng tiêm Quinvaxem, đưa 3 vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng

Theo thông tin mới nhất của Bộ Y tế, sẽ có 3 loại vắc xin mới được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) trong năm nay. Đáng lưu ý là kể từ tháng 4, vắc xin Quinvaxem sẽ dần được thay thế bằng một loại vắc xin do Ấn Độ sản xuất.

Cụ thể, vaccine phòng bệnh Sởi–Rubella, Việt Nam đã sản xuất thành công với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản. Theo đó, từ tháng 4/2018, vaccine này sẽ được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong TCMR.

Thứ hai là vaccine bại liệt tiêm (IPV). Bộ Y tế sẽ triển khai tiêm IPV cho trẻ 5 tháng tuổi vào chương trình TCMR từ tháng 8/2018.

Thứ ba, vaccine phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Với vaccine này, trong hơn 7 năm qua, Chương trình TCMR đã sử dụng để tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, hiện nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vaccine Quinvaxem, số vaccine Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018 trên quy mô toàn quốc. Vì vậy, Bộ Y tế cho biết, đơn vị này đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vaccine Quinvaxem bằng loại vaccine phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh.

Theo kế hoạch, loại vaccine phối hợp 5 trong 1 này sẽ được đưa vào sử dụng trên quy mô nhỏ tại 4 tỉnh, sau đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trên quy mô toàn quốc vào cuối quý II năm 2018.

Vaccine Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng trong chương trình TCMR cùng với việc chuyển đổi sử dụng loại vaccine phối hợp 5 trong 1.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, hiện tại Trung tâm đã tiến hành sử dụng vaccine phòng bệnh Sởi–Rubella, còn vaccine 5 trong 1 vẫn đang sử dụng Quinvaxem của Hàn Quốc sản xuất cho đến khi hết vaccine (dự kiến tháng 5) mới chuyển sang loại mới.

Trần Thanh Nhàn