Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Tin trong ngành

17:31 12/07/2018

Triển khai kết nối mạng liên thông các nhà thuốc và phần mềm Quản lý y tế cộng đồng Medcomm

Sáng 12/7, Sở Y tế phối hợp với Viettel Hà Tĩnh tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng hệ thống Quản lý cơ sở bán lẻ thuốc, kết nối mạng liên thông và phần mềm Quản lý y tế cộng đồng Medcomm.

Tại đây, hơn 50 nhà thuốc trên địa bàn tỉnh đã được giới thiệu khái quát về tính năng hệ thống nhà thuốc, lợi ích mang lại của việc sử dụng hệ thống quản lý cơ sở bán lẻ thuốc và kết nối mạng liên thông các nhà thuốc; được hướng dẫn sử dụng, cài đặt vận hành hệ thống phần mềm.

Việc thực hiện kết nối mạng đối với các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn sẽ góp phần thực hiện tốt công tác quản lý dược, hạn chế tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý, góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe của nhân dân… Lợi ích đưa lại đối với nhà thuốc là tin học hóa toàn bộ hoạt động quản lý bán hàng, kho, hóa đơn điện tử, đảm bảo liên thông những dữ liệu được yêu cầu lên hệ thống quản lý Dược Quốc gia. Quản lý triệt để hoạt động của nhân viên, tránh thất thoát hàng hóa; giảm chi phí làm việc, báo cáo thủ công. Đối với Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng thuốc từ sản xuất, nhập khẩu, phân phối; kiểm soát thuốc giả; kiểm soát chặt chẽ kê đơn, bán thuốc theo đơn; truy xuất nguồn gốc xuất xứ… Đối với người dân có thể tra cứu truy xuất được nguồn gốc, tránh sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.

Cũng tại hội nghị này, Sở Y tế đã phối hợp với Công Ty David Health Việt Nam tổ chức hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Quản lý y tế cộng đồng Medcomm cho các cơ sở đang kinh doanh hành nghề y, dược.

Mạng y tế cộng đồng (Medcomm) là một chương trình phần mềm có thể sử dụng trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh. Người sử dụng có thể nhìn thấy các nhà thuốc, quầy thuốc, phòng khám, thẩm mỹ viện và các đơn vị hoạt động trong ngành y tế trên bản đồ theo từng vùng miền.

Hướng dẫn cài đặt sử dụng phần mềm trên điện thoại di động

Với sự hiển thị rõ ràng về các loại giấy phép, chức năng hoạt động của từng cơ sở, người sử dụng sẽ nhìn thấy cơ sở mình cần tìm đến hoặc có thể nhận xét, đánh giá việc hoạt động của từng cơ sở.  Mạng y tế cộng đồng tạo điều kiện cho người tiêu dùng và nhà quản lý có thể tiếp cận với từng đơn vị kinh doanh trong ngành y một cách thuận lợi dễ dàng. Thông qua mạng y tế cộng đồng, các cơ sở kinh doanh trong ngành y sẽ được hiển thị trên bản đồ một cách minh bạch, chỉ cơ sở đủ giấy phép hoạt động mới được công khai trên mạng.

Hà Tĩnh hiện có trên 900 cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc. Việc ứng dụng phần mềm quản lý cơ sở bán lẻ và kết nối mạng liên thông và y tế cộng đồng Medcomm sẽ góp phần quản lý tốt công tác kinh doanh thuốc và giúp người dân được tiếp cận các nhà thuốc đảm bảo các tiêu chuẩn.

Đoàn Loan