Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Tin trong ngành

16:25 12/06/2018

Triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm

Sáng 12/6, Trung tâm YTDP tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm năm 2018. Chủ trì hội nghị, Bác sĩ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế, Bác sĩ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh.

Bác sĩ Lê Ngọc Châu - TUV - Giám đốc Sở Y tế, bác sĩ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc
Trung tâm YTDP tỉnh chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, năm 2017, Trung tâm đã tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông – GDSK; tăng cường hệ thống y tế chủ động để dự phòng, phát hiện sớm quản lý các bệnh không lây nhiễm. Trung tâm đã tổ chức 20 lớp tập huấn cho cán bộ chuyên trách bệnh không lây nhiễm tuyến huyện, xã và y tế thôn bản. Triển khai khám sàng lọc Đái tháo đường (ĐTĐ) và Tăng huyết áp(THA) cho 4.628 đối tượng nguy cơ cao tại 14 xã, phát hiện 439 người ĐTĐ, chiếm tỷ lệ 9,5%; 727 người bị tiền ĐTĐ, chiếm tỷ lệ 15,7%; 1.299 người mắc THA, chiếm tỷ lệ 28,1%, 568 người bị tiền THA, chiếm tỷ lệ 12,3%.

Trong năm 2018, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh sẽ triển khai hoạt động phòng, chống bệnh KLN tại 262/262 xã/phường/thị trấn trên địa bàn tỉnh với 4 mục tiêu chính: Củng cố nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể và ý thưc của người dân về phòng, chống các bệnh KLN. 100% người dân được khám phát hiện và điều trị bệnh KLN kết hợp lập hồ sơ sức khỏe cá nhân. Nâng cao năng lực của trạm y tế xã để thực hiện tốt công tác quản lý, KCB KLN.

Các đại biểu đóng đóng ý kiến tham luận tại hội nghị

Để đạt được mục tiêu trên, hội nghị đã tập trung phân tích những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động phòng chống bệnh KLN năm 2017, đặc biệt là tại 13 trạm y tế đã thực hiện thí điểm năm 2017;  cách tháo gỡ khó khăn vướng mắc đó để đạt hiệu quả đề ra trong năm 2018. Cụ thể: chương trình chưa có mô hình điểm để học hỏi kinh nghiệm, bất cập trong triển khai điều trị bệnh THA tại trạm bằng thuốc BHYT do trần bảo hiểm quá thấp; trình độ năng lực của cán bộ y tế còn hạn chế; sự phối kết hợp của cấp ủy chính quyền địa phương nhiều nơi chưa được quan tâm đồng hành; nhận thức của người dân đưa được nâng cao trong chăm sóc các bệnh KLN…

Kết luận tại hội nghị, Bác sĩ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị cần nắm rõ mục tiêu, nội dung kế hoạch, tham mưu, huy động cấp ủy Đảng, chính quyền vào cuộc và linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành. Tăng cường đổi mới công tác truyền thông, tuyên truyền. Trung tâm YTDP tỉnh tập trung công tác đôn đốc, giám sát, kiểm tra, hỗ trợ; tiếp tục làm tốt công tác tham mưu xây dựng kế hoạch theo từng năm; định kỳ đánh giá quá trình thực hiện. Trạm y tế chú trọng thực hiện khám sàng lọc bệnh THA cho 100% người dân trên 40 tuổi, kết hợp khám, lập hồ sơ sức khỏe cho tất cả người dân đang sinh sống trên địa bàn; các vấn đề thuộc về cơ chế chính sách ngành sẽ đề xuất, kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết...

Đoàn Loan