Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Tin trong ngành

15:59 09/10/2018

Tổ chức bữa ăn gia đình và dinh dưỡng hợp lý

Sáng ngày 9/10, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn bữa ăn gia đình và dinh dưỡng hợp lý cho lãnh đạo, cán bộ chuyên trách dinh dưỡng, cán bộ truyền thông thuộc 13 Trung tâm YTDP huyện, thị, thành phố; Trưởng Trạm Y tế xã và cán bộ chuyên trách dinh dưỡng thuộc các xã đăng ký về đích xây dựng nông thôn mới năm 2018, 2019 và các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn(2015-2020).

Tại lớp tập huấn các học viên được cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh, Chi cục ATVSTP, Trường Cao đẳng Y tế, Trung tâm CSSKSS tỉnh trao đổi, chia sẻ một số kiến thức liên quan đến tổ chức bữa ăn gia đình văn hóa và dinh dưỡng hợp lý như: Tổng quan về tổ chức bữa ăn gia đình văn hóa và dinh dưỡng hợp lý; đảm bảo an toàn thực phẩm trong bữa ăn gia đình; dinh dưỡng cho người cao tuổi và người bị bệnh mãn tính Tăng huyết áp, Đái tháo đường trong bữa ăn gia đình; dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai trong bữa ăn gia đình.

Sau lớp tập huấn các học viên được nâng cao kiến thức tổ chức bữa ăn gia đình văn hóa và dinh dưỡng hợp lý. Từ đó về tại đơn vị mình triển khai tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện tốt bữa ăn dinh dưỡng hợp lý cho mỗi gia đình, nhằm nâng cao thể chất, tầm vóc, phòng, chống các bệnh tật cho nhân dân, nhất là suy dinh dưỡng ở trẻ em và các bệnh mãn tính ở người già. Đồng thời, góp phần giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc, xây dựng nông thôn mới.

“Tại Hà Tĩnh, theo số liệu năm 2017, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi thể thấp còi (chiểu cao/tuổi) là 15,8%; thể nhẹ cân(cân nặng/tuổi) là 10,0%. Tỷ lệ các bệnh không lây nhiễm có liên quan đến yếu tố dinh dưỡng không hợp lý (ăn mặn, ăn ít rau và trái cây) như Tăng huyết áp, Đái tháo đường, tim mạch có xu hướng ngày càng gia tăng. Theo kết quả khám sàng lọc Đái tháo đường và Tăng huyết áp năm 2017 của Trung tâm YTDP tỉnh, phát hiện 28,1% người mắc THA và 9,5% người mắc ĐTĐ. Để giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì, dự phòng và điều trị các bệnh không lây nhiễm. Thời gian tới, Trung tâm sẽ hoàn thiện tài liệu về bữa ăn gia đình văn hóa và dinh dưỡng hợp lý; hướng dẫn xây dựng mô hình bữa ăn gia đình đảm bảo dinh dưỡng, năng lượng, văn hóa ẩm thực tại thôn Phong Giang, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân”– Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết.

Thanh Loan