Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Tin trong ngành

08:48 08/11/2018

Phổ biến một số điểm mới trong thực thi Luật Bảo hiểm y tế

Chiều ngày 7/11, Sở Y tế tổ chức hội nghị phổ biến Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Bác sỹ Lê Ngọc Châu, TUV - Giám đốc Sở Y tế và ông Nguyễn Tuấn Bình, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế có một số điểm mới như: Bổ sung một số đối tượng tham gia; quy định tham gia theo hộ gia đình: không bắt buộc tham gia cùng thời điểm; quy định chi tiết hồ sơ, điều kiện, nội dung và mẫu hợp đồng KCB BHYT; bỏ quy định giao quỹ KCB cho cơ sở KCB (kể cả TYT xã) thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB; bổ sung quy định mới về công nghệ thông tin trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế…

Theo đó, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định thêm nhóm tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), do người sử dụng lao động đóng, gồm: Thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội; thân nhân của công nhân công an đang phục vụ trong Công an nhân dân; thân nhân của người làm công tác khác trong ngành cơ yếu. Cụ thể như: Cha mẹ đẻ, cha mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Bên cạnh đó, Nghị định 146/2018/NĐ-CP cũng quy định thêm nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình, gồm: Chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng đã được quy định tại Điều 1, 2, 3, 4 và 6 của Nghị định mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí đóng BHYT.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng trao đổi về một số vướng mắc, giải pháp thực hiện về hợp đồng khám chữa bệnh; tạm ứng, thanh quyết toán; giao dự toán, nội dung, quy trình, thẩm quyền giải quyết vướng mắc trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; giải pháp quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ Bảo hiểm y tế; cung cấp, trao đổi, sử dụng dữ liệu điện tử.

Cán bộ chuyên môn Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã giải đáp các thắc mắc để thực hiện tốt hơn trong quá trình khám, chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế cho người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, bác sỹ Lê Ngọc Châu, TUV – Giám đốc Sở Y tế cho rằng trong thời gian tới để cụ thể hóa và đưa vào thực hiện các nội dung của Nghị  định 146/2018 các đơn vị trong ngành cần phối hợp chặt chẽ các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền các nội dung của Nghị định tới toàn thể CBVC và nhân dân, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó đồng chí giám đốc Sở cũng đề nghị cơ quan BHXH phối hợp tốt trong việc giải quyết các vấn đề liên quan để phục vụ tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của người dân nhằm hướng tới mục tiêu vì sức khỏe nhân dân.

Nguyễn Hương