Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Tin trong ngành

16:16 26/07/2019

Phẫu thuật nội soi cắt thùy tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Các bác sỹ khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã phẫu thuật nội soi tuyến giáp thành công cho bệnh nhân bị bướu giáp đa nhân.

Được biết, bệnh nhân Nguyễn Thị V. , 32 tuổi, địa chỉ xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, nhập viện ngày 23/7/2019, bị bướu giáp đa nhân. Hơn 1 năm trước, bệnh nhân có phát hiện một khối u ở cổ, có thể sờ được bằng tay, nuốt thấy hơi nghẹn, đã đi khám nhiều nơi kể cả tuyến trung ương. Tuy biết bệnh nhưng bệnh nhân và người nhà quyết định chưa phẫu thuật mà chỉ điều trị bằng thuốc. Sau khi dùng thuốc, cục u có dấu hiệu nhỏ lại và đỡ nghẹn hơn. Nhưng khi ngừng thuốc thì cục u lại to dần lên. Bệnh nhân quyết định nhập viện Đa khoa tỉnh để tiến hành phẫu thuật.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được các bác sỹ thăm khám và làm các cận lâm sàng, siêu âm tuyến giáp, làm hóc môn tuyến giáp. Phát hiện khối u kích thước 31.2 x14.9 mmm ở thùy phải. Bệnh nhân được chẩn đoán bướu giáp đa nhân độ II và có chỉ định phẫu thuật.

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, Bệnh nhân đã ổn định, hiện được theo dõi giọng nói và chảy máu, được hướng dẫn tập luyện vùng cổ và các động tác ưỡn cổ bên phải tránh xơ cứng. Dự kiến sau 3-4 ngày tới sẽ được xuất viện.

Đây là kỹ thuật mới được triển khai tại bệnh viện gần 2 tháng nay. Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thành công 5 ca, được bảo hiểm chi trả 100% theo giá trị bảo hiểm.

BSCKII. Nguyễn Xuân Thắng cho biết: Phẫu thuật nội soi cắt thùy tuyến giáp là phương pháp được áp dụng chủ yếu trong phẫu thuật tuyến giáp hiện nay ở Việt Nam. Phương pháp vừa đơn giản, dễ thực hiện, thời gian tiến hành ngắn, hiệu quả, an toàn và chi phí rẻ hơn nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân không có sẹo mổ vùng cổ, thời gian nằm viện ngắn hơn, hạn chế tổn thương thần kinh quặt ngược.

Trương Huyền