Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Tin trong ngành

16:21 12/01/2018

Đoàn công tác Bộ Y tế khảo sát triển khai mô hình điểm tại 6 trạm y tế xã của huyện Hương Sơn

Ngày 11/01, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã khảo sát triển khai mô hình điểm tại 6 xã của huyện Hương Sơn là Sơn Thịnh, Sơn Lễ, Sơn Diệm, Sơn Tây, Sơn Kim 1 và Thị trấn Phố Châu. Cùng đi với đoàn, về phía Sở Y tế có Bs. Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế, các Trưởng phòng chức năng có liên quan; tại huyện có lãnh đạo UBND huyện, Trung tâm YTDP và lãnh đạo UBND các xã được khảo sát.

Tại các xã trên, đoàn đã khảo sát điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất của trạm...  Qua khảo sát cơ bản các trạm đều đạt các tiêu chí theo yêu cầu: có quy mô dân số khoảng 5.000-6.000 dân/xã; địa bàn thuận lợi để Trung tâm y tế huyện chỉ đạo trực tiếp, cử bác sỹ của trung tâm y tế huyện xuống tăng cường tại trạm định kỳ 2-3 ngày /tuần và ngược lại cử bác sỹ, viên chức y tế trạm làm việc định kỳ tại trung tâm y tế huyện để nâng cao năng lực chuyên môn.

Trạm đã có cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cơ bản đáp ứng yêu cầu của từng vùng quy định tại Quyết định 4667/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Trạm có đội ngũ nhân lực đáp ứng yêu cầu của từng vùng: có bác sỹ tại trạm hoặc bác sỹ tăng cường từ trung tâm y tế huyện, có y sỹ đa khoa, điều dưỡng, y sỹ sản nhi hoặc nữ hộ sinh, dược trung cấp, y học cổ truyền… và đội ngũ nhân viên y tế thôn bản. Các trạm đều có khả năng thực hiện được các nguyên lý của y học gia đình, chăm sóc sức khỏe lồng ghép, đặc biệt là có thể thực hiện ngay việc theo dõi, quản lý sức khỏe đến từng người dân, đã và đang thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng ưu tiên: người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em…; có điều kiện triển khai được ngay việc quản lý, chăm sóc người mắc bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, chăm sóc giảm nhẹ,… và một số bệnh mạn tính tại trạm.

Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở để Bộ Y tế triển khai xây dựng các trạm y tế điểm của cả nước. Được biết, Hà Tĩnh là một trong 08 tỉnh, thành phố của cả nước được triển khai dự án này. Nguồn kinh phí xây dựng mô hình điểm từ dự án HPET. Các trạm y tế sẽ được đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực... để xây dựng thành mô hình điểm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Thu Hòa