Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Thông tin y tế

09:37 13/08/2019

Sự thật về “ma thuốc độc” ở Nghi Xuân

Thời gian gần đây trên địa bàn các thôn Yên Ngư, Yên Liễu, Yên Hải, Yên Lợi và Hợp Giáp (xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân) rộ lên thông tin người dân mắc thuốc độc.  Ngành Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng huyện Nghi Xuân phối hợp với Trạm y tế xã Xuân Yên tìm hiểu và làm rõ nguyên nhân sự việc để tránh cho bà con hoang mang lo sợ.

Qua lời kể của người dân, khoảng 2 tuần nay, có một số người dân có các biểu hiện mắc “ma thuốc độc” như: bồn chồn, âu lo, đau đầu, chóng mặt, đầy bụng, mệt mỏi, phù nề, ăn ngủ kém, ngứa ngáy,…. Những người này không đến cơ sở y tế khám và điều trị mà đến nhà các “Thầy” ở các xã lân cận để xem và cắt thuốc uống. Từ các thông tin không chính thống đã truyền tai nhau bị mắc căn bệnh lạ, đó là căn bệnh “ma thuốc độc”, gây hoang mang lo lắng cho người dân.

Người dân khi có vấn đề về sức khoẻ nên đến các cơ quan y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời

Tuy nhiên sau khi cán bộ y tế tiếp xúc và người bệnh thì không thấy ai có các triệu chứng như đã nói ở trên. Trung tâm Y tế dự phòng huyện Nghi Xuân đã báo cáo lên các cơ quan có chức năng để kiểm tra, xử lý. Đồng thời động viên, giải thích, hướng dẫn và tuyên truyền cho người dân khi bị bệnh nên đến các cơ sở y tế để được khám, chấn đoán bệnh và điều trị kịp thời. Không tin vào sự đồn thổi mê tín, dị đoan, không có chứng cứ khoa học để vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa lãng phí tiền bạc, thời gian.

Thanh Nhàn