Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Người tốt việc tốt

16:54 19/08/2019

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ngành Y tế

Những năm qua, tuổi trẻ ngành Y tế luôn hăng hái tham gia và đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Nhiều y, bác sĩ trẻ đã có hàng chục lần tham gia hiến máu và sẵn sàng là kho máu sống để cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân.

Chúng tôi gặp đoàn viên Trần Văn Thế, công tác tại Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh khi anh tham gia hiến máu tình nguyện. Mặc dù mới vào ngành Y công tác được gần 10 năm nhưng anh đã có 14 lần hiến máu. Anh Thế chia sẻ, là một người công tác trong ngành y, anh hiểu rõ hơn ai hết ý nghĩa, hiệu quả của việc tham gia hiến máu tình nguyện nên rất nhiệt tình tham gia khi sức khỏe còn cho phép.

Trấn Văn Thế trong một hiến máu

“Tôi quan niệm, hiến máu cứu người không chỉ là hưởng ứng phong trào tình nguyện do tuổi trẻ ngành Y tế phát động mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng xã hội. Hàng năm, khi phong trào hiến máu được phát động tôi đều tham gia, thậm chí khi cần huy động nguồn máu đột xuất tôi cũng sẽ sẵn sàng. Thực sự mỗi lần hiến máu xong tôi rất vui, vì luôn nghĩ những đơn vị máu của mình đã và đang góp phần cứu sống những người bệnh cần máu. Tôi sẽ tiếp tục hiến máu tình nguyện nhiều năm nữa và luôn có ý thức tuyên truyền, động viên gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp tình nguyện hiến máu…” - Anh Thế chia sẻ thêm.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Phúc, Bí thư Đoàn thanh niên Sở Y tế cho biết: Trong những năm qua, thực hiện phương châm “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, Đoàn thanh niên Sở Y tế đã tích cực tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh niên là các cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế về ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện, từ đó thu hút đông đảo các y, bác sĩ trẻ tham gia. Kết quả mỗi lần phát động, thu hút rất nhiều tình nguyện viên là các cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên đến từ các bệnh viện, trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện. Ngoài ra, trong quá trình cấp cứu và điều trị cho người bệnh tại các bệnh viện, cán bộ ngành Y tế đã trực tiếp hiến máu cho người bệnh, kịp thời giúp họ vượt qua cơn nguy kịch, điều trị bệnh hiệu quả.

Ở Ngành Y tế Hà Tĩnh ngày càng xuất hiện nhiều gương hiến máu cứu người bệnh

Được biết, trung bình mỗi năm, Đoàn cơ sở Sở Y tế phối hợp với Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức 2 đợt hiến máu tình nguyện, mỗi đợt khoảng 30 đơn vị máu. Qua đó nhằm động viên, khuyến khích cán bộ, công nhân, viên chức, lao động, học sinh, sinh viên ngành Y tế tham gia hiến máu tình nguyện và trở thành những người đi đầu trong phong trào Hiến máu cứu người. Nhiều cơ quan, đơn vị thường xuyên vận động cán bộ tham gia hiến máu tình nguyện và thu được kết quả cao như: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Tâm thần,... Qua các ngày hội hiến máu đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu hiến máu nhiều lần và nhiều tấm gương sẵn sàng hiến máu ngay trong kíp trực để kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân, tiêu biểu như đoàn viên Trần Văn Thế với 14 lần hiến máu, đoàn viên Bùi Đức Nguyên 8 lần hiến máu, đoàn viên Đậu Đức Hiếu 8 lần hiến máu, đoàn viên Nguyễn Hồng Phúc 8 lần hiến máu,…

Ông Mai Lê Thuộc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: Hàng năm, tỉnh Hà Tĩnh đều xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tăng cường vận động hiến máu tình nguyện; đồng thời triển khai các hoạt động truyền thông gắn với tổ chức hiến máu hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (07/4) và Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6). Đồng thời khuyến khích và đẩy mạnh thành lập các câu lạc bộ, đội hiến máu trên địa bàn tỉnh.

Đối với ngành Y tế, để khẳng định việc làm ý nghĩa của những người mặc áo Blouse trắng, đội ngũ y, bác sĩ ngành Y tế Hà Tĩnh không chỉ thực hiện trách nhiệm và bổn phận thiêng liêng trong việc cứu chữa người bệnh, mà còn thực hiện nghĩa cử cao đẹp là dành những giọt máu hồng quý giá của mình cho cộng đồng và người bệnh, khẳng định là một trong những cơ quan, đơn vị tiên phong, đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh Hà Tĩnh.

Cùng với nhiệt tình tham gia hiến máu, những cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế còn tích cực tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện và tác dụng của máu trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, xem việc hiến máu cứu người là nghĩa cử nhân văn cao đẹp, là trách nhiệm của mỗi người trong cộng đồng, góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong mọi tầng lớp nhân dân, để phong trào ngày càng phát triển bền vững, số lượng máu tiếp nhận tăng dần theo từng năm; góp phần giúp hàng nghìn bệnh nhân vượt qua nguy kịch, ổn định sức khỏe và duy trì cuộc sống...

Bình An