Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Người tốt việc tốt

07:28 15/08/2019

Hiến máu nhân đạo, nghĩa cử cao đẹp

Những năm qua, “Ngân hàng máu sống” (NHMS) của bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phát huy được vai trò của mình. Nhiều thành viên đã  tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo, nhờ đó đã cấp cứu kịp thời, đem lại sự sống, niềm vui cho rất nhiều bệnh nhân.

Dược sĩ Bùi Hoàng Dương, bí thư đoàn, Phó trưởng Khoa dược đã có 16 lần hiến máu tình nguyện cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Còn nhớ vào cuối tháng 2/2019, bệnh nhân Đào Viết Châu (64 tuổi), Khối phố 2, Thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn bị xuất huyết tiêu hóa/xơ gan vào Khoa cấp cứu chống độc trong tình trạng mất máu nặng. Bệnh nhân thuộc nhóm máu A, trong lúc đó tại kho dự trữ máu của bệnh viện cạn kiệt, không có nhóm máu A; người thân của bệnh nhân thì không đủ điều kiện để truyền máu. Trước tình trạng đó bệnh viện đã huy động thành viên của Ngân hàng máu sống kịp thời hiến máu cứu người bệnh. Nhờ nguồn máu nhân đạo đó, sau 4 ngày, bệnh nhân đã ổn định và xuất viện.

ĐD Đoàn Thị Ngọc Hà(Khoa Nhi) và ĐD Hoàng Thị Tú Anh(Khoa Ngoại tổng hợp) đã sẵn sàng hiến máu cấp cứu bệnh nhân.

Cũng trong tình trạng thiếu máu trầm trọng do bị vỡ lách/ xơ gan mổ cấp cứu, cần gấp 2 đơn vị máu. Bệnh nhân Trần Văn Nuôi (Kỳ Long - Kỳ Anh) đã được điều dưỡng Phan Thị Nga (Khoa cấp cứu chống độc) và Kỷ thuật viên Hoàng Bá Út (Khoa Gây mê hồi sức) tình nguyện hiến 2 đơn vị máu kịp thời cấp cứu bệnh nhân Nuôi qua cơn nguy kịch.

Đây là hai trong rất nhiều trường hợp “thập tử nhất sinh”, nhưng nhờ những giọt máu tình nghĩa của các thành viên NHMS của bệnh viện đã giúp  họ “cải tử hoàn sinh”.

Bệnh nhân H được cải tử hoàn sinh nhờ những giọt máu nhân đạo của cán bộ NHMS bệnh viện và được cán bộ chăm sóc sau phẫu thuật

Ngân hàng máu sống tại Bệnh viện đa khoa tỉnh được thành lập tháng 7/2012, ban đầu có 150 cán bộ đoàn viên tham gia, đến nay đã hơn 200 cán bộ tham gia. Mỗi thành viên NHMS luôn sẵn sàng tham gia hiến máu bất cứ lúc nào mỗi khi bệnh nhân cần. Từ khi thành lập đến nay NHMS hoạt động rất có hiệu quả, mỗi năm trung bình có 60 đơn vị máu nhân đạo từ cán bộ công nhân viên bệnh viện hiến, để cấp cứu cho bệnh nhân. Qua đó, mỗi năm trung bình có khoảng 20 bệnh nhân nguy kịch được cứu sống từ NHMS. Và cũng từ NHMS của bệnh viện đã có nhiều cán bộ tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện như: Dược sĩ Bùi Hoàng Dương đã có 16 lần hiến máu; bác sĩ Đinh Văn Bình 09 lần hiến máu; điều dưỡng Nguyễn Đăng Thái đã có trên 10 lần hiến máu nhân đạo; Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Nguyễn Hồng Lam đã có trên 10 lần hiến máu tình nguyện....

Kho giữ trữ máu tại bệnh viện tỉnh cũng là nguồn cung cấp máu cho bệnh nhân trong toàn tỉnh.

Ngoài NHMS, bệnh viện đa khoa tỉnh cũng đã tổ chức nhiều đợt vận động đoàn viên thanh niên trên toàn tỉnh tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo. Trung bình mỗi năm đã thu về kho giữ trữ máu của bệnh viện khoảng 6.200 đơn vị máu tình nguyện của các đoàn viên, thanh niên trên toàn tỉnh. Nguồn máu này dùng để cấp cứu cho tất cả các bệnh nhân khi cần đến máu, không những trong bệnh viện tỉnh mà cho tất cả các bệnh viện trên toàn tỉnh. Nhờ đó, mỗi năm cũng đã cấp cứu kịp thời, đem lại sự sống cho hàng ngàn bệnh nhân tại bệnh viện tỉnh và các bệnh viện huyện.

Tuy nhiên, nhu cầu thực tế tại bệnh viện mỗi năm cần khoảng 6.500 đến 7.000 đơn vị máu, để cấp cứu cho bệnh nhân. Mặc dù có NHMS tại bệnh viện nhưng vẫn chưa phục vụ đủ nhu cầu thực tế. Nguồn máu dự trữ thường cạn kiệt vào các thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8 và dịp tết cổ truyền. Vì thời gian này sinh viên nghỉ học, kéo theo thời tiết nắng nóng, tai nạn giao thông... bệnh nhân cấp cứu nhiều.

Để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân, mỗi năm bệnh viện cần thêm 300 đến 800 đơn vị máu. Do đó, rất cần đến nguồn máu nhân đạo từ các tổ chức, cá nhân.

Bác sĩ Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: “Xác định rõ vai trò của người thầy thuốc trong phong trào hiến máu nhân đạo, vừa là trách nhiệm, vừa là lương tâm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ động viên khuyến khích để ngày càng có nhiều cán bộ tham gia vào NHMS của bệnh viện”.

Nhiều cán bộ ở BVĐK tỉnh đã trên 10 lần hiến máu cấp cứu người bệnh

Thạc sĩ Hoàng Quốc Anh, Phó phòng Quản lý chất lượng, Phụ trách Khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Hiến máu theo hướng dẫn của Bác sỹ không ảnh hưởng đến sức khỏe vì các tế bào máu có đời sống nhất định, như hồng cầu sống dài nhất là 120 ngày sau đó sẽ chết và sản sinh ra hồng cầu mới. Điều kiện quan trọng nhất là người hiến máu thực sự khỏe mạnh, không mắc bệnh mãn tính về tim, phổi, gan, thận, thần kinh; không mắc bệnh cấp tính; không tiêm chích ma túy, không nhiễm HIV.

Khoảng cách các lần hiến máu trên 3 tháng. Người hiến máu có tuổi đời từ 18 đến 60 với nam, cân nặng trên 45 kg; 18 đến 55 với nữ, cân nặng trên 43 kg. Mạch và huyết áp bình thường. Người hiến máu được tư vấn sức khỏe, được kiểm tra sức khỏe về HIV, viêm gan B, C, giang mai, sốt rét. Sau khi hiến máu được cấp thẻ hiến máu. Nếu người hiến máu cần truyền máu được cấp miễn phí số lượng máu đã hiến.

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn, nhân đạo cao cả, là tiếng nói lương tâm, là tình cảm của con người với con người. Mọi người hãy tham gia hiến máu nhân đạo để góp phần đem lại sự sống cho những người kém may mắn, mang đến niềm tin, hy vọng cho những người bệnh.

Thanh Loan