Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Người tốt việc tốt

11:34 27/08/2019

Hiến máu cứu người, nghĩa cử cao đẹp của tuổi trẻ

Trong 17 lần hiến máu tình nguyện có 7 lần tôi hiến máu trực tiếp, góp phần cứu sống bệnh nhân tại các bệnh viện. Kỷ niệm đáng nhớ nhất với tôi đó là lần cho máu để cấp cứu sản phụ người Ngọc Sơn băng huyết sau sinh. Đ ó là tâm sự của anh Lê Hữu Thắng - Bí thư đoàn xã Thạch Liên huyện Thạch Hà , người đã 17 lần tham gia hiến máu cứu người.

Anh Lê Hữu Thắng cho biết thêm: “Hôm đó vào khoảng 11h30 phút, tôi vừa đi làm về thì nhận được điện thoại của bệnh viện. Chỉ kịp đưa con sang hàng xóm gửi, tôi cùng 1 đoàn viên trong CLB hiến máu của xã vội vàng lao đến bệnh viện. Tại đây, các bác sỹ đều tiên lượng xấu về tình trạng của bệnh nhân. Khi đó, người nhà khóc rất nhiều nên mình cũng khá căng thẳng, trong đầu chỉ nghĩ rằng cho bao nhiêu cũng được chỉ mong cứu được 2 mẹ con”.

Trong 17 lần hiến máu, anh Thắng đã 7 lần trực tiếp truyền máu cứu người cấp cứu.

Tham gia hiến máu từ năm 2009, khi còn là bí thư chi đoàn cơ sở, đến nay, việc hiến máu với anh Lê Hữu Thắng đã trở thành việc làm quen thuộc hàng năm. Tuy nhiên, về lần hiến máu đầu tiên cách đây 10 năm, Thắng vẫn nhớ như in sự lo lắng của mẹ: “Lúc đó, mẹ tôi có ý ngăn cản vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi đã phải giải thích rất nhiều về lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe và ý nghĩa nhân đạo của hành động này. Từ chỗ ngăn cản, mẹ tôi đã ngày càng ủng hộ tôi và chăm lo bồi dưỡng cho tôi hơn sau mỗi lần hiến máu".

Trực tiếp hiến máu giúp người bệnh vượt qua ranh giới sinh – tử, đối với Lê Hữu Thắng là hoạt động vô cùng ý nghĩa. Vì thế, ngoài việc đăng ký hiến máu theo định kỳ và cho máu khi người bệnh cần, bí thư đoàn xã Thạch Liên còn là một tuyên truyền viên tích cực để lan tỏa điều tốt đẹp này trong cộng đồng.

Trong suốt những năm qua, Lê Hữu Thắng đã cùng ban chấp hành đoàn xã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN và nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện. CLB ngân hàng máu sống xã Thạch Liên ra đời từ tâm huyết của Thắng cùng các đoàn viên. Đến nay, CLB đã có 50 người tham gia, trong đó có 13 người là thành viên cốt cán thường xuyên cho máu. Tiêu biểu như: Mai Tùng Sơn 14 lần hiến máu, Đinh Văn Nga 8 lần; đoàn viên Bùi Văn Nam tuy bị tàn tật nhưng cũng đã có 3 lần tham gia.

Tập giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của anh Thắng ngày càng dày.

Phong trào hiến máu được nhân rộng trong toàn thể đoàn viên thanh niên, không chỉ với anh Lê Hữu Thắng, mà trước đó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Sơn Bằng - Phạm Viết Hoàng cũng đã 12 lần hiến máu cấp cứu người bệnh.

Phạm Viết Hoàng nhớ nhất là vào đầu tháng 2 năm 2019, khi nhận được thông tin từ CLB Ngân hàng máu sống huyện Hương Sơn có bệnh nhân Nguyễn Thị Thương, 42 tuổi, ở xã Sơn Lễ huyện Hương Sơn nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn trong tình trạng đau bụng dữ dội do u xơ tử cung, thiếu máu nặng. Bệnh nhân cần được truyền máu nhóm B gấp, trong khi Bệnh viện không còn nhóm máu này, ngay sau đó khoảng 10 phút tôi đã có mặt kịp thời hiến 1 đơn vị máu giúp bệnh nhân Thương qua cơn nguy kịch.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Sơn Bằng - Phạm Viết Hoàng cũng đã 12 lần hiến máu cấp cứu người bệnh

Trao đổi với Phạm Viết Hoàng, anh chia sẻ: Đến nay tôi cũng đã 12 lần hiến máu cấp cứu người bệnh, chủ yếu hiến cấp cứu bệnh nhân bằng ngân hàng máu sống. Tôi luôn suy nghĩ khi gặp trường hợp bệnh nhân nguy cấp đang cần máu, dù trong đêm tôi vẫn sẵn sàng đến hiến cho người bệnh, bệnh nhân cần máu là hiến máu ngay, tôi luôn nghĩ mọi người cần máu cũng như mình và người thân mình vậy, cứu được người là trước hết.

Hiến máu nhân đạo là hành động nhân văn, nghĩa cử cao đẹp của con người với con người. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã và đang trở thành phong trào nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội, ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dân tham gia, đặc biệt là đội ngũ đoàn viên, thanh niên.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, Bác căn dặn thanh niên: “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Lời căn dặn của Bác đã được các đoàn viên, thanh niên cụ thể hóa bằng những hành động, việc làm thiết thực. Trong mỗi chương trình hiến máu nhân đạo, mỗi địa điểm tổ chức hiến máu, hay tại các buổi sinh hoạt, tuyên truyền hiến máu nhân đạo đều hiện diện màu áo xanh của thanh niên.

Ông Mai Lê Thuộc - Chủ tịch Hội Chữ thập Hà Tĩnh cho biết: Có thể nói, lực lượng thanh niên, sinh viên đóng vai trò là lực lượng tiên phong và nòng cốt trong công tác hiến máu tình nguyện. Bởi đây là lực lượng được tổ chức tốt, chặt chẽ, bài bản, có lực lượng hùng hậu, rộng khắp, nhạy bén với các vấn đề xã hội, dễ tiếp cận vấn đề và thay đổi nhận thức; đồng thời, tuổi trẻ luôn hăng hái, có lòng nhiệt huyết và tinh thần nhân ái, xung kích, trách nhiệm, sẵn sàng hiến máu và vận động mọi người cùng tham gia hiến máu. Do đó trong trong suốt những năm qua, hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, bằng những đóng góp bền bỉ, sáng tạo của thanh niên, hiểu biết của cộng đồng về máu và an toàn truyền máu ngày càng được nâng cao.

Các cấp bộ Đoàn đã phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo các huyện, thị, thành, các sở, ban, ngành trong tỉnh, bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tổ chức nhiều chương trình hiến máu nhân đạo như: Lễ hội Xuân Hồng, Ngày Chủ nhật đỏ, vận động được hơn 50.000 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được một lượng máu rất lớn bổ sung vào kho máu dự trử bệnh viện Đa khoa tỉnh để kịp thời sử dụng cấp cứu người bệnh khi cần.

Hiến máu và vận động hiến máu cứu người thực sự là một hành động nhân văn, một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người. Những màu áo xanh đầy sức sống của thanh niên tình nguyện là những hình ảnh đẹp khẳng định sự quên mình vì cộng đồng, thể hiện truyền thống tương thân tương ái, trách nhiệm cao cả của thế hệ trẻ với cộng đồng.

Minh Nhật