Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Người tốt việc tốt

08:35 13/08/2019

"Chuyện những người hiến máu cứu người ở ngành Y tế Hà Tĩnh"

Những năm qua, hiến máu cứu người bệnh đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, y, bác sỹ ngành Y tế Hà Tĩnh . Nhiều y sĩ, bác sĩ đã có hàng chục lần tham gia hiến máu và sẵn sàng là kho máu sống để cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân. Đây là hành động nhân đạo, nghĩa cử cao đẹp của những lương y mang màu áo trắng.

18 năm công tác, 23 lần hiến máu cứu người bệnh

"Mỗi khi chứng kiến cảnh người bệnh đứng trước sự sinh tử là tôi lại sẵn sàng hiến máu, chỉ mong giọt máu của mình tiếp sức cho họ qua cơn nguy kịch" đó là tâm sự của chị Võ Thị Vân, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hồng Lĩnh. Trong 18 năm công tác tại bệnh viện, chị đã 23 lần hiến máu cứu người bệnh.

Chị Võ Thị Vân trong 1 lần hiến máu cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Theo lời chị Vân kể "do mình thuộc nhóm máu O, làm ở khoa khám bệnh, thường xuyên phải trực, khi thấy bệnh nhân vào cấp cứu cần máu gấp nên mình hiến chứ có nghĩ nhiều đâu". “Trường hợp khiến chị Vân nhớ mãi là một giáo viên trên địa bàn thị xã, cô là vợ của một đồng nghiệp. Hôm đó, sản phụ đến Bệnh viện sinh cháu thứ 2, cả nhà cũng chủ quan chờ đẻ thường. Đến khi bị băng huyết thì hoảng loạn cả lên, anh chồng mặt xanh như tàu lá. Lúc đó em đang trực nên đã kịp thời cho máu, cấp cứu qua cơn nguy kịch”, chị Vân nói.

Có trường hợp cách đây vài năm, một người đan ông quê Khánh Lộc (Can Lộc), do mâu thuẫn rồi đánh nhau, bị chém ở ngoài ruộng đưa đến bệnh viện cấp cứu. Họ trình bày là do máy cày chọc nhằm nhưng người nhà chưa biết. Có cùng nhóm máu, lại trong tình trạng nguy kịch nên cũng cho luôn.

Cũng theo lời kể của chị Vân, trong một lần khác chị không có ca trực, đang ở nhà với các con. "Tuy nhiên, đến khoảng 9h tối, đồng chí Phó Giám đốc bệnh viện gọi điện thông báo có bệnh nhân ở khoa sản nguy kịch, cần máu gấp, thế là mình phóng lên bệnh viện hiến máu ngay để các bác sỹ kịp thời cấp cứu". Điều đặc biệt là trong 23 lần hiến máu sống cứu người bệnh lúc nguy cấp thì có tới khoảng 70% chị hiến cho các sản phụ. "Hiến máu cứu người thì hiến cho ai cũng quan trọng cả, tuy nhiên nếu giúp được các sản phụ trong lúc nguy kịch thì mình càng vui hơn. Bởi những giọt máu của mình đã giúp mẹ tròn, con vuông, ý nghĩa vô cùng" - điều dưỡng Võ Thị Vân chia sẻ.

Nói về “cái duyên” với “nghề” cho máu, chị Vân chia sẻ: “Đây là một việc hết sức bình thường, gặp những hoàn cảnh nguy kịch thì không những em mà bất kỳ ai cũng làm như thế cả. Em cho quen rồi, sau mỗi lần cho, em chỉ cần nghỉ ngơi mươi phút là cảm thấy bình thường nên lại cho tiếp khi ai đó cần”.

2h sáng mồng 2 tết vẫn tức tốc đến bệnh viện hiến máu cấp cứu bệnh nhân

Còn đối với anhTrần Văn Khoát – Trưởng phòng Điều dưỡng bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ người có 13 lần tham gia hiến máu cứu bệnh nhân trong thời điểm nguy cấp, chia sẻ: "Khi bệnh nhân nguy cấp, cần máu gấp thì mình tham gia hiến thôi, lúc đó cứu người là quan trọng chứ không nghĩ được nhiều”. Đối với anh, lần hiến máu đáng nhớ nhất là vào khoảng 2h sáng ngày mùng 2 tết vừa rồi, một bệnh nhân bị vỡ lách, chảy máu nhiều, cần truyền máu gấp. Nhận được tin nhắn của kíp mổ, anh tức tốc chạy lên bệnh viện hiến một đơn vị máu để phục vụ việc cấp cứu, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Điều dưỡng Trần Văn khoát 2 giờ sáng mồng 2 tết vẫn đến bệnh viện hiến máu cứu sống người bệnh.

Theo Điều dưỡng Trần Văn Khoát, không chỉ bản thân anh mà trong thời gian qua có hàng chục cán bộ, bác sỹ của BVĐK Đức Thọ hăng hái, sẵn sàng tham hiến máu cứu bệnh nhân khi cần thiết.

2 cha con cùng tham gia hiến máu hiếm

Nhiều người hẳn vẫn chưa quên câu chuyện cảm động tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh khi hai bố con là cán bộ y tế cùng làm việc tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tình nguyện hiến máu để cứu 2 bệnh nhân nguy cấp. Ngày 10/7/2018, bệnh nhân Đào Viết T. (47 tuổi) trú tại thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) được người nhà đưa vào Khoa Nội tổng hợp - BVĐK tỉnh trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa do trĩ độ 3/đái tháo đường cần máu truyền cấp cứu. Tuy nhiên, thời điểm đó trong kho máu của bệnh viện không có nhóm máu AB Rh+, hơn nữa, người nhà cũng không có ai trùng nhóm máu với bệnh nhân.

Anh Hoàng Xuân Đức (Phòng Hành chính quản trị) cùng con gái Hoàng Thị Thị Ngọc Hà (Điều dưỡng khoa nhi)

hiến máu cấp cứu bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm.

Sau khi CLB ngân hàng máu sống của bệnh viện thông báo, anh Hoàng Xuân Đức công tác tại Phòng Hành chính quản trị của bệnh viện, đang tham gia công tác trực trong đêm đã tức tốc đến hiến tặng một đơn vị máu để cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.đó là một nghĩa cử, hành động hết sức cao đẹp của cán bộ ngành y tế, vừa trực tiếp cấp cứu người bệnh, vừa cho máu bệnh nhân, làm cho mỗi bệnh bệnh nhân, người nhà người bệnh không dấu nỗi xúc động, chị Nguyễn Thị Thanh, vợ bệnh nhân Đào Viết Tư chia sẽ “Tôi đưa chồng tôi lên bệnh viện để cấp cứu, khi đó thì anh em đều ở xã cả, nội ngoại chi cũng không có, các bác sỹ đã kịp thời kêu các cô y tá và nhân viên lại thì may có hai nhân viên có cùng nhóm máu của chồng nên sẵn sàng hiến máu cho, nhờ nhóm máu đó mà chồng được hồi phục trở lại”.

Ngay sau đó một ngày, tại Khoa Nội tổng hợp tiếp nhận bệnh nhân Trần Sỹ V. (82 tuổi) trú tại xã Sơn Trung (Hương Sơn) bị xuất huyết tiêu hóa do bệnh lý dạ dày cần truyền máu AB Rh+ cấp cứu. Thời điểm đó kho máu của bệnh viện không có máu nhóm AB Rh+ nên kêu gọi thành viên CLB ngân hàng máu sống hiến máu cứu bệnh nhân. Lúc này, điều dưỡng Hoàng Thị Ngọc Hà (con gái anh Hoàng Xuân Đức) đang trực tại Khoa nhi - BVĐK tỉnh đã đến hiến một đơn vị máu để kịp thời cấp cứu bệnh nhân. tâm sự với Điều dưỡng Hoàng Thị Ngọc Hà chị chia sẽ: “Thời gian qua tôi và bố đã rất nhiều lần tham gia hiến máu, vì nhóm máu AB Rh+ đối với ngân hàng máu sống cũng như trong kho dự trử máu của bệnh viện rất hiếm. Dù biết rằng cho máu rồi nhưng khi mình và người thân mình cần lại chưa chắc đã có, thế những bản thân cũng rất vui, vì nhờ có giọt máu của mình sẽ cứu sống được người bệnh".

Ngân hàng máu sống

Hiện nay, tất cả các bệnh viện trên toàn tỉnh đều thành lập ngân hàng máu sống, thu hút rất nhiều thành viên tham gia, Trước hết phải nói đến ngân hàng máu sống BVĐK Hà Tĩnh. Theo Dược sỹ Bùi Hoàng Dương – Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Bệnh viện ĐK tỉnh cho biết: Dù đã có kho dự trữ máu để cấp cứu người bệnh, nhưng Ban Giám đốc Bệnh viện vẫn chỉ đạo thành lập CLB “Ngân hàng máu sống”, với sự tham gia của hơn 300 y sĩ, bác sĩ. Theo đó, mỗi năm, đội ngũ y sĩ, bác sĩ bệnh viện hiến khoảng 50 đơn vị máu sống cứu nhiều người bệnh.

Các thành viên thuộc Ngân hàng máu sống ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời hiến máu,
cấp cứu hàng trăm người bệnh mỗi năm.

Ngoài bệnh viện Đa khoa tỉnh, CLB Ngân hàng máu sống BVĐK Đức Thọ cũng được thành lập cách đây hơn 10 năm và đã hiến máu cứu hàng trăm người bệnh, trong đó, phải kể đến Chủ nhiệm Trần Văn Khoát, trong 13 lần hiến máu, có 9 lần hiến máu trực tiếp cho các bệnh nhân đang mổ cấp cứu. Hay các bác sĩ: Trần Văn Nhân, Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Thị Thanh Hà... đã nhiều lần hiến máu cứu bệnh nhân.

Lãnh đạo Sở Y tế kịp thời động viên khen thưởng các cá nhân hiến máu cấp cứu sản phụ bị băng huyết sau đẻ trong đêm

Bác sỹ Nguyễn Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Thời gian qua Ngành Y tế đã chỉ đạo, triển khai việc hiến máu nhân đạo ở tất cả bệnh viện trong tỉnh, ngành rất khuyến khích đội ngũ y sĩ, bác sĩ, CBCNV tham gia hiến máu nhân đạo, nhất là tại các bệnh viện tuyến huyện không có kho máu dự trữ. Những năm gần đây đã xuất hiện nhiều tấm gương y sĩ, bác sĩ hiến máu cứu người bệnh trong trường hợp nguy kịch. Tính riêng hai năm trở lại đây, có gần 300 lượt y sĩ, bác sĩ, CBCNV tại các bệnh viện ở Hà Tĩnh tham gia hiến máu cứu người bệnh ngay trên bàn mổ. Tôi thấy đây là một hành động rất cao cả của cán bộ y tế, bởi vì bản thân người cán bộ cho máu ấy là người đang trực tiếp cấp cứu và khám cho bệnh nhân. Và sau khi thử máu, cho máu xong họ chỉ nghĩ ngơi trong thời gian ngắn họ lại tiếp tục quay sang khám, chữa bệnh và cấp cứu bệnh nhân.

Tinh thần hiến máu cứu người bệnh đã, đang tác động sâu sắc đến toàn ngành y tế Hà Tĩnh; "đây là nghĩa cử cao đẹp, nói lên sự tận tụy, lương tâm, trách nhiệm của cán bộ ngành y, giúp họ thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”.

Nhật Thắng