Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Khám chữa bệnh

15:08 11/09/2019

Ứng dụng Laser Nd - YAG trong điều trị Đục bao sau ở bệnh nhân - sau mổ đục thủy tinh thể

Đục bao sau là một trong những tình trạng thường gặp ở những người sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh đang ứng dụng Laser Nd - YAG trong điều trị Đục bao sau. Đây là một thủ thuật an toàn, hiệu quả và không đau,giúp hồi phục thị lực cho bệnh nhân chỉ sau khoảng 5 đến 10 phút thực hiện.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện mắt Hà Tĩnh

Bệnh nhân Phan Xuân Đợi (72 tuổi) xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh đã được phẫu thuật đục thủy tinh thể mắt phải cách đây 02 năm. Sau mổ thị lực của ông đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây ông cảm thấy mắt phải có hiện tượng nhìn mờ và lóa. Ông được người nhà đưa đến Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh để khám và điều trị. Tại đây, sau khi thăm khám các bác sỹ chẩn đoán Ông bị Đục Bao Sau - sau mổ đục thủy tinh thể và được chỉ định điều trị bằng Laser Nd - YAG.

Bệnh nhân Phan Xuân Đợi bị Đục Bao Sau được chỉ định điều trị
bằng Laser Nd - YAG tại Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh

Bác sỹ Lê Duy Tuấn Anh - Khoa Điều trị, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết: Hiện tượng nhìn mờ, nhìn lóa sau phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó tiêu biểu là đục bao sau, lệch kính nội nhãn, bệnh lý ở đáy mắt… Khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, phần nhân và vỏ của thủy tinh thể sẽ được lấy ra, để lại phần bao (màng mỏng, trong suốt bao quanh nhân thủy tinh thể). Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cố gắng làm sạch và giữ trọn vẹn bao thủy tinh thể để đặt kính nội nhãn vào bên trong lòng bao. Do đó, sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có thị lực rất tốt. Tuy nhiên, khoảng 20% bệnh nhân bị đục mờ phần sau của bao thủy tinh thể trong thời gian hồi phục sau mổ hoặc nhiều tháng sau đó. Để có thể điều trị đục bao sau, bác sĩ sẽ dùng Laser Nd- YAG để cắt một phần nhỏ bao bị đục ngay tại trục quang học nhằm trả lại môi trường trong suốt cho mắt. Thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, mắt hầu như không có cảm giác gì trong suốt quá trình thực hiện. Sau thủ thuật này bệnh nhân nhìn rõ trở lại như trước.

Hình ảnh đục bao sau của bệnh nhân Đợi

Hiện tại Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh đang ứng dụng Laser Nd - YAG trong điều trị Đục bao sau. Đây là một thủ thuật an toàn, hiệu quả và không đau, chỉ mất khoảng 5 đến 10 phút.  Sau khi điều trị bằng Laser Nd - YAG, bệnh nhân có thể trở lại ngay với sinh hoạt và công việc bình thường. Bệnh nhân có thể thấy ruồi bay trong vài tuần lễ đầu sau khi thực hiện Laser nhưng sau đó sẽ không còn. Vì Laser Nd - YAG bắn bỏ đi phần trung tâm bao sau thủy tinh thể nên bệnh nhân không bao giờ bị đục bao sau lại. Do đó, Laser Nd - YAG cũng chỉ thực hiện được một lần sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Bác sỹ Lê Duy Tuấn Anh đang tư vấn cách phát hiện các dấu hiệu bị Đục Bao sau có thể xẩy ra
cho bệnh nhân sau mổ đục thủy tinh

Cũng theo bác sỹ Tuấn Anh, những bệnh nhân sau mổ đục thủy tinh thể 6 tháng đến 1 năm mà có các triệu chứng nhìn mờ hơn và nhìn lóa thì cần đến ngày các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, chẩn đoán và điều trị. Vì đây cũng là một trong những bệnh khá nguy hiểm, có thể gây mù lòa vĩnh viễn nếu tình trạng bệnh kéo dài quá lâu.

Tuấn Dũng