Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Khám chữa bệnh

11:07 08/10/2018

Phẫu thuật thành công bệnh nhân tắc ruột sau ăn hồng ngâm.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: Ngày 7/10, các bác sĩ khoa ngoại đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Thị L 14 tuổi, ở xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ bị tắc ruột sau ăn nhiều hồng ngâm.

Trước đó 2 ngày bệnh nhân ở nhà ăn khoảng 1kg hồng, sau ăn thấy xuất hiện đau bụng, kèm theo nôn được gia đình đưa vào viện khám. Qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bán tắc ruột và cho nhập khoa ngoại theo dõi, điều trị. Tại khoa ngoại bệnh nhân được thăm khám và chỉ định các cận lâm sàng, siêu âm có hình ảnh các quai ruột giãn, tăng nhu động nhiều, thành ruột dày; chụp phim X quang có hình ảnh mức nước mức hơi trong ổ bụng. Các bác sĩ khoa Ngoại hội chẩn thống nhất chẩn đoán tắc ruột, giải thích cho gia đình để tiến hành phẫu thuật giải phóng chỗ tắc.

Các bác sỹ khoa Ngoại BVĐK Đức Thọ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân L.

Quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã lấy khối bã thức ăn cách hồi manh tràng khoảng 20cm, sau đó tiến hành hút dịch trong lòng ruột khâu phục hồi ống tiêu hóa, rửa ổ bụng đặt dẫn lưu. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, toàn trạng ổn định tiếp tục được chăm sóc tại khoa Ngoại dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Phạm Hồng Cường - Phó Giám đốc, Trưởng khoa Ngoại bệnh viện cho biết: tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ. Các khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, ổi hay chất bã xơ như măng. Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ acid dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân gây tắc ruột do bã thức ăn.

Vì thế, để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, người dân cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, nên uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín, nhai kỹ khi ăn.

Trần Khoát