Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Khám chữa bệnh

06:58 02/08/2019

Cứu sống bệnh nhi 28 tháng tuổi bị rơi dây chuyền bạc vào đường thở

Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa gặp thành công một dây chuyền bạc dài 14cm trong khí phế quản của bệnh nhi 28 tháng tuổi.

Trước đo, Bệnh nhi Nguyễn Đức Thiện H.., 28 tháng tuổi, địa chỉ xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, ho sặc sụa.

Sợ dây chuyền dài 14cm được gắp ra trong khí phế quản bệnh nhi

Theo lời kể của người nhà, cháu H… đang chơi, bỗng nhiên thấy ho khan, nghẹn, khó thở, người nhà phát hiện bị mất vòng bạc ở tay nên nghi ngờ cháu đã nuốt, gia đình liền đưa cháu ra nhập viện.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, sau khi thăm khám và chụp phim XQ, các bác sỹ phát hiện hình ảnh cản quang bất thường tương ứng khí quản và một phần phế quản gốc bên phải.

Hình ảnh di vật trên phim XQ

Ngay lập tức bệnh nhi được chuyển thẳng lên khoa Gây mê hồi sức, tại đây Kíp thủ thuật gồm Bác sĩ Lê Thị Hà TK Tai Mũi Họng và Bác sĩ Trần Xuân Sơn, PTK Tai Mũi Họng đã nhanh chóng triển khai nội soi khí quản phát hiện dị vật nằm ở khí quản và phế quản gốc bên phải. Các bác sĩ đã tiến hành gắp ra được 01 sợi dây chuyền bạc có kích thước dài 14cm.

Sau khi gắp dị vật, bệnh nhân đỡ khó thở, nghe phổi hết tiếng rít, da môi hồng. Hiện tại, bệnh nhi chơi ngoan, hết khó thở, nói chuyện bình thường và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKI. Trần Xuân Sơn, Phó Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khuyến cáo: Trẻ em lứa tuổi từ 1 đến 3 tuổi dễ bị mắc dị vật đường thở nhất. Mọi người khi thấy trẻ đang ăn, chơi đột ngột ho sặc sụa, khó thở, trợn mắt, mặt tím tái. Sau đó thở khó, ngưng thở do tắc nghẽn đường thở cấp hoặc trẻ thở rít kèm theo ho rũ rượi, cơn ho dồn dập, mặt đỏ gay. Cơn ho này kéo dài sau đó dịu đi, chỉ còn những tiếng ho rải rác. Khi thấy trẻ có dấu hiệu trên phải nghĩ ngay đến trẻ bị hóc dị vật và cho bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Được biết trong năm vừa qua, tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận nhiều ca suy hô hấp do dị vật đường thở ở trẻ em và có những ca rất nặng do người nhà đưa vào viện muộn. Do vậy các bậc phụ huynh cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để nhận biết các trường hợp hóc dị vật một cách sớm nhất, để không bao giờ để trường hợp đáng tiếc xẩy ra.

Dị vật đường thở, đường ăn là 1 tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em có nguy cơ bỏ quên dị vật, khó chẩn đoán, dễ dẫn đến các biến chứng nặng, nguy hiểm tính mạng.

Hoàng Song Hào