Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Đề tài nghiên cứu khoa học

17:00 14/06/2019

Nghiên cứu về rối loạn nhịp tim trên các bệnh nhân được ghi Holter điện tâm đồ 24 giờ

Mã số: 302.18.07

Tên: Nghiên cứu về rối loạn nhịp tim trên các bệnh nhân được ghi Holter điện tâm đồ 24 giờ.

Cấp quản lý: Sở Y tế (Đề tàicấp cơ sở)

Lĩnh vực: Y tế

Đơn vị chủ trì: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Thời gian thực hiện: 2017

Lê Văn Dũng: Chủ nhiệm đề tài

Tổng hợp:

Rối loạn nhịp tim (RLNT) là một triệu chứng bệnh lý hay gặp trong tất cả các chuyên khoa, đặc biệt là trong chuyên khoa tim mạch. Thường gặp trong các bệnh lý tim mạch như bệnh tim thiếu máu cục bộ, tăng huyết áp, suy tim vv.

Theo nghiên cứu của Nguyễn Mạnh Phan thì tỷ lệ mắc ít nhất một rối loạn nhịp tim trên Holter điện tâm đồ (ĐTĐ) ở người Việt Nam bình thường lứa tuổi 45-73 là 41,8%. Tỷ lệ này còn cao hơn nhiều ở nhóm có bệnh lý tim mạch. Theo Hoàng Phương, 80% bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa tim mạch có RLNT. Theo Steven M. Jeldis, trên 518 bệnh nhân được mắc Holter ĐTĐ thì tỷ lệ gặp RLNT là 82%.

Điện tâm đồ với 12 chuyển đạo thông dụng là phương pháp đơn giản, hữu hiệu trong chẩn đoán các loại RLNT. Tuy nhiên phương pháp này có hạn chế rất lớn là không ghi lại được hình ảnh loạn nhịp xảy ra nhất thời trong ngày. Năm 1948 bác sĩ Norman J thử nghiệm thành công phương pháp ghi ĐTĐ liên tục trong 24 và được dụng vào thực tiễn lâm sàng từ những năm 60. Ngày nay phương pháp này được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Ở Việt Nam năm 1993 Holter ĐTĐ 24 giờ được sử dụng tại bệnh viện Thống Nhất - thành phố Hồ Chí Minh và  8/1998 tại Viện tim mạch Quốc Gia Việt Nam.

Tại Hà Tĩnh hiện chưa có nghiên cứu các rối loạn nhịp tim bằng Holter ĐTĐ nên chúng tôi tiến hành đề tài “ Nghiên cứu về rối loạn nhịp tim trên các bệnh nhân được ghi Holter điện tâm đồ 24 giờ tại khoa Tim mạch bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh ” với hai mục tiêu sau:

- Tìm hiểu tỷ lệ các rối loạn nhịp tim trên trên các bệnh nhân được ghi Holter điện tâm đồ 24 giờ tại khoa Tim mạch bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

- Tìm hiểu đặc điểm một số rối loạn nhịp tim thường gặp trên điện tâm đồ ghi liên tục 24 giờ.

Báo cáo kết quả:

Qua nghiên cứu 115 ca Holter điện tâm đồ 24 giờ tại khoa Tim mach, bênh viên đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi rút ra một số nhận xét sau:

Tỷ lệ các loại rối loạn nhịp tim

Holter điện tâm đồ 24 giờ có thể phát hiện được: rối loạn nhịp trên thất (NTT/N, nhịp nhanh nhĩ, rung nhĩ, cuồng nhĩ, blốc nhĩ thất các mức độ, hội chứng WPW, RLNX) và rối loạn nhịp thất (NTT/T, nhịp nhanh thất).

Tỷ lệ rối loạn nhịp tim có ý nghĩa bệnh lý: 71,4%.

Tỷ lệ gặp ít nhất một loại rối loạn nhịp tim trên Holter là 92,2%. Ngoại tâm thu trên thất (NTT nhĩ, NTT bộ nối): 66,9%. Nhịp nhanh nhĩ: 12,2%. Rung, cuồng nhĩ: 4,3%

Hội chứng WPW: 0%. Blốc nhĩ thất: 2,6%. Rối loạn nhịp xoang: 20%; nhịp chậm xoang: 11,3%; SSS: 3,5%; nhịp xoang không đều: 2,6%; Nhịp nhanh xoang: 2,6%.

Ngoại tâm thu thất: 44,3%; nhịp nhanh thất: 5,2%.