Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

Đề tài nghiên cứu khoa học

17:04 14/06/2019

Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật gây mê bằng ống nội khí quản thường trong phẫu thuật đốt hạch giao cảm ngực

Mã số: 302.18.09

Tên: Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật gây mê bằng ống nội khí quản thường trong phẫu thuật đốt hạch giao cảm ngực.

Cấp quản lý: Sở Y tế (Sáng kiến cấp cơ sở)

Lĩnh vực: Y tế

Đơn vị chủ trì: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Thời gian thực hiện: 2017

Nguyễn Quốc Thanh: Chủ nhiệm sáng kiến

Trương Ngọc Anh: Thư ký đề tài

Tổng hợp:

Đốt hạch giao cảm ngực nội soi là một phẫu thuật phổ biến được Gây mê toàn thân với Ống Nội khí quản 2 nòng để điều trị một số bệnh như tăng tiết mồ hôi tay quá mức hoặc viêm tắc động mạch chi trên . Đây là một phẫu thuật đơn giản, hiệu quả so với phương pháp cắt hạch giao cảm kinh điển tuy nhiên kỹ thuật Gây mê toàn thân với ống Nội khí quản 2 nòng là một kỹ thuật tương đối khó và nhiều tai biến, kỹ thuật này đòi hỏi người Gây mê phải có nhiều kinh nghiệm, mất nhiều thời gian và tốn kém. Từ thập niên 90 nhiều trung tâm trên thế giới và trong nước đã áp dụng kỹ thuật gây mê toàn thân với ống nội khí quản thường cho Phẫu thuật này đã được đánh giá có hiệu quả, an toàn.

Chúng tôi nghiên cứu áp dụng kỹ thuật này cho Phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực để điều trị tăng tiết mồ hôi tay qua 2 trường hợp với mục tiêu:

-  Khảo sát hiệu quả, tính an toàn dựa trên các thay dổi về huyết động , hô hấp trong quá trình Phẫu thuật.

- Khảo sát biến chứng do Gây mê và Phẫu thuật có thể xảy ra.

Báo cáo kết quả

*Về kết quả Gây mê và phẫu thuật:

Hai Bệnh nhân  của chúng tôi đã được cắt đốt hạch giao cảm thành công qua Phẫu thuật nội soi lồng ngực có làm xẹp phổi bằng bơm CO2 áp lực thấp vào khoang màng phổi. Chúng tôi ghi nhận với vị trí giải phẫu các chuỗi hạch giao cảm T2-T3 nằm ở phần cao của khung lồng ngực do vậy chỉ làm xẹp thùy trên của phổi là đã có thể bộc lộ được phẫu trường, vì vậy ít gây biến đổi huyết dộng và hô hấp (TS. Đặng Thế Uyên - Khoa Gây mê hồi sức tim mạch Bệnh viện Trung Ương Huế cũng đưa ra nhận định này).

Sau khi bệnh nhân ngừng thở hoàn toàn SpO2 sẽ giảm, EtCo2 sẽ tăng nhưng không đáng kể do thời gian cắt đốt hạch giao cảm rất nhanh. Kết quả ghi nhận được SpO2 trung bình thấp nhất là 95,23±0,39%: EtCo2 trung bình cao nhất là 5.16±0.93 trong vài phút là an toàn. Với kết quả này chúng tôi mới thực hiện trên 2 bệnh nhân bước đầu  nhận thấy hiệu quả và độ an toàn của kỹ thuật gây mê bằng ống nội khí quản thường trong phẫu thuật này.

* Về biến chứng Gây mê:

Do mặt bệnh còn ít nên thiếu tính khách quan, nhưng so với  nghiên cứu của Bệnh viện Trung Ương Huế chúng tôi thấy phương pháp này có thể triển khai ở Bệnh viện Đa khoa Tỉnh được.

docxap_dung_gay_me_noi_quan_ngucap_dung_gay_me_noi_quan_ngucDownload