Đề tài nghiên cứu khoa học

16:58 14/06/2019

Mã số: 302.18.06

Tên: Kết quả và giải pháp điều trị bảo tồn chấn thương gan trong chấn thương bụng kín.

Cấp quản lý: Sở Y tế (Sáng kiến cấp cơ sở)

Lĩnh vực: Y tế

Đơn vị chủ trì: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Thời gian thực hiện: 2017

Tổng hợp:

Chấn thương gan là tổn thương thường gặp trong chấn thương bụng kín, đứng hàng thứ hai sau chấn thương lách với tỷ lệ 15-20% . Tai nạn giao thông là nguyên nhân chủ yếu gây chấn thương gan và thường nằm trong bệnh cảnh đa chấn thương với tỷ lệ tổn thương phối hợp gặp trên 70%.

Trong hơn 3 thập niên gần đây, nhờ sự phát triển của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính…và hồi sức ngoại khoa, việc phân loại và đánh giá mức độ thương tổn lâm sàng và giải phẫu trong chấn thương gan đạt chính xác hơn, tạo cơ sở cho các phương pháp điều trị thích hợp. Từ đó thái độ xử trí chấn thương gan có nhiều thay đổi, điều trị bảo tồn không phẫu thuật trong chấn thương gan được đặt ra, không những cứu sống bệnh nhân mà còn bảo tồn được gan, tránh được những cuộc mổ không cần thiết.

Vấn đề luôn đặt ra trong chấn thương gan là khi nào, loại tổn thương nào thì có chỉ định điều trị bảo tồn và theo dõi, xử trí các diễn biến như thế nào? Khi nào chỉ định mổ và mổ cấp cứu hay trì hoãn? Từ thực tế đó và với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bảo tồn chấn thương gan tại Bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh, chúng tôi thực hiện đề tài: “Đánh giá kết quả điều trị nội khoa bảo tồn chấn thương gan trong chấn thương bụng kín” nhằm 2 mục tiêu:

- Đánh giá đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng tổn thương gan được điều trị bảo tồn trong chấn thương bụng kín.

- Đánh giá kết quả điều trị nội khoa bảo tồn tổn thương gan trong chấn thương bụng kín.

Báo cáo kết quả

Từ 4/2015 đến 12/2016, qua nghiên cứu 37 trường hợp chấn thương gan có chỉ định điều trị nội khoa bảo tồn không mổ tại bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh. Chúng tôi rút ra kết luận sau:

Về đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng tổn thương gan trong chấn thương bụng kín được điều trị bảo tồn:

• Chấn thương gan là một bệnh cấp cứu ngoại khoa: gặp 70,3% trong độ tuổi <40, 75,6% là nam giới, 70,2% ở nông thôn và 53,5% là lao động chân tay.
  • Nguyên nhân chấn thương chiếm tỷ lệ cao nhất là tai nạn giao thông (60,5%), kế đến là tai nạn sinh hoạt (34,9%) và tai nạn lao động (4,7%).
  • Đặc điểm lâm sàng chính của chấn thương gan là hội chứng chảy máu trong ổ bụng, và có đến 16,2% bệnh nhân vào viện với tình trạng sốc mất máu hoặc đe dọa sốc. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp được ghi nhận là: đau hạ sườn phải (89,2%), phản ứng vùng hạ sườn phải khi thăm khám (29,7%), chướng bụng (32,4%).
  • Trên hình ảnh siêu âm bụng: có 75,7% đụng giập tụ máu nhu mô gan, 21,6% tụ máu dưới bao, 2,3% đường vỡ nhu mô gan.
  • Trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính: có 72,9% có dịch ổ bụng, 53,5% đụng giập-tụ máu nhu mô gan, 20,9% tụ máu dưới bao gan, 11,6% rách nhu mô gan, 14% phối hợp 2 hay nhiều tổn thương trở lên.
  • Phân độ chấn thương gan: có 37,9% độ I, 29,7%  độ II, 24,3% độ III và 8,1 % độ IV.

Về kết quả điều trị nội khoa bảo tồn tổn thương gan trong chấn thương bụng kín:

• Có 100% bệnh nhân điều trị nội khoa bảo tồn thành công.
  • Phương thức điều trị bảo tồn: có 100% sử dụng kháng sinh, 56,8% sử dụng giảm đau, 100% truyền dịch, 8,1% truyền máu.
  • Thời gian điều trị bảo tồn trung bình là 7,3 4,3 ngày, thời gian nằm viện trung bình là 17,2 7,8 ngày.
  • Kết quả gần: 94,6% tốt, 5,4% xấu..
  • Trong đó :
  • + Kết quả xấu: là 2 bệnh nhân có ổ tụ dịch được điều trị nội khoa và chọc hút dưới hướng dẫn của siêu âm.

Kết quả sau ra viện: có 97% tốt, 3% trung bình.

docx5._Chan_thuong_gan_so_luoc5._Chan_thuong_gan_so_luocDownload