Đề tài nghiên cứu khoa học

16:56 14/06/2019

Mã số: 302.18.05

Tên: Giải pháp ứng dụng phẫu thuật Stripping trong điều trị ngoại khoa bệnh suy giãm tĩnh mạch chi dưới.

Cấp quản lý: Sở Y tế (Đề tài cấp cơ sở)

Lĩnh vực: Y tế

Đơn vị chủ trì: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Thời gian thực hiện: 2017

Phan Văn Hùng: Chủ nhiệm đề tài

Trần Viết Công: Thư ký đề tài

Tổng hợp: Bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới là bệnh lý TM giãn thường xuyên tại vị trí suy van TM và thương tổn thoái hóa thành TM gây nên tuần hoàn bệnh lý.Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi,cả hai giới,chiếm ưu thế ở phái nữ.Tần suất mắc bệnh tăng theo tuổi tần suất này là 10-25% ở tuổi 20 và 45-65% ở tuổi 60.Nếu không được điều trị ,chức năng chi dưới bị ảnh hưởng nhiều có thể phát sinh các biế chứng như: Tử vong do tắc mạch phổi,viêm tắc tĩnh mạch,tĩnh mạch chủ,thuyên tắc tĩnh mạch nông...và giảm chức năng chi dưới.Phẩu thuật stripping là kỹ thuật ngoại khoa dễ thực hiện,ít tốn kém nhưng mang lại hiểu quả tốt giúp cải thiện lại chất lượng cuộc sống và tình trạng bệnh lý.

Báo cáo kết quả:

Qua nghiên cứu ứng dụng phẩu thuật stripping trong điều tri suy giãn TM nông hai chi dưới ở 45 bệnh nhân từ năm 2012 đến tháng 5/2017 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi rút ra một số kết luận sau:

Bệnh suy giãn TM hiển là một bệnh mãn tính,tiến triển,đa nguyên nhân và tự phát khi có các yếu tố thuận lợi.

- Siêu âm doppler là khảo sát cận lâm sàng cơ bản nhất có giá trị nhất giúp chẩn đoán xác định.

- Cơ sở của điều trị ngoại là cắt quai TMH và stripping lấy bỏ thân TM hiển phối hợp với cắt đứt mối liên quan với TM xuyên bị suy

- Việc cắt bỏ các TM bị suy giãn đem lại hiệu quả về mặt thẩm mỹ và chức năng chi dưới,không tái phát.

docx4._PT_STripping4._PT_STrippingDownload