Đề tài nghiên cứu khoa học

17:08 14/06/2019

Giải pháp điều trị hội chứng cai rượu

Mã số: 302.18.10

Tên: Giải pháp điều trị hội chứng cai rượu.

Cấp quản lý: Sở Y tế (Sáng kiến cấp cơ sở)

Lĩnh vực: Y tế

Đơn vị chủ trì: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Thời gian thực hiện: 2017

Tổng hợp:

Tác hại bệnh lý của rượu đã được Tổ chức y tế thế giới xếp sau các bệnh tim mạch, ung thư và coi chống nghiện rượu là nội dung chủ yếu trong các chương trình chống nghiện các chất độc. Điều trị loại bệnh lý này còn rất khó khăn do gây nhiều bệnh lý ở các cơ quan khác nhau và xu hướng tái nghiện cao.

Cho đến nay, các bệnh lý mạn tính của người nghiện rượu đã được đề cập và nghiên cứu có hệ thống như: hội chứng Wernick, hội chứng Korsakoff, teo não do rượu, viêm gan mạn do rượu, xơ gan do rượu… Tuy nhiên, còn một bệnh lý đặc biệt xuất hiện trên người nghiện rượu, vì một lý do nào đó (nhiễm khuẩn, chấn thương, stress, ép buộc…)  mà đột ngột bỏ rượu, trong vòng 24 - 48 giờ xuất hiện một hội chứng đặc biệt gọi là Hội chứng cai rượu (Acute Alcohol Withdrawal).

Hội chứng cai rượu nếu không được chẩn đoán, điều trị đúng, kịp thời sẽ dẫn đến nhiều rối loạn nặng nề như: Toan chuyển hóa, rối loạn điện giải, suy thận cấp, co giật, tử vong. Việc điều trị tuy đã dùng Benzodiazepin từ lâu, nhưng phần lớn theo cảm tính và kinh nghiệm, chưa thống nhất.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian qua bệnh nhân có hội chứng cai rượu vào điều trị với số lượng khá nhiều, tình trạng bệnh nặng, diễn biến phức tạp, tiên lượng, điều trị nhiều lúc còn khó khăn và chưa thống nhất. Tại thời điểm tháng 01/ 2017 trở về trước, ở Hà Tĩnh chưa có nghiên cứu nào về hội chứng cai rượu. Vì vậy để có được chẩn đoán, điều trị, tiên lượng bệnh nhân tốt hơn chúng tôi tiến hành “Giải pháp điều trị hội chứng cai rượu tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh” với hai mục tiêu sau:

• Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng hội chứng cai rượu.
  • Khảo sát tình hình điều trị và tiên lượng hội chứng cai rượu.

Báo cáo kết quả:

Qua nghiên cứu 33 bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa Nội tổng hợp bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Tĩnh từ 01/02/2017 đến 31/07/2017, chúng tôi rút ra một số kết luận sau:

*Đặc điểm lâm sàng bệnh nhân hội chứng cai rượu:

Các triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân có hội chứng Cai rượu là  run (90,3%), mất ngủ (90,9%), vã mồ hôi (60,6%), sảng (57,6%), sao nhãng (51,5%), hoang tưởng (45,5%), rối loạn nhịp tim (39,4%), co giật (27,3%), sốt (12,1%).

97% bệnh nhân vào viện với hội chứng cai rượu mức độ nặng (Cushman ≥ 8 điểm.

* Đặc điểm cận lâm sàng bệnh nhân hội chứng cai rượu:

100% bệnh nhân hội chứng cai rượu có đường huyết trước và sau điều trị trong giới hạn bình thường.

100% bệnh nhân hội chứng cai rượu có  chỉ số GGT máu tăng cao. Sau điều trị 97% bệnh nhân GGT chưa trở về bình thường.

97% bệnh nhân hội chứng cai rượu ở mức độ nặng.

Tiên lượng gần: Tốt, 100% ra viện.

Tiên lượng xa: Dè dặt, khả năng tái nghiện cao.

* Kết quả điều trị và tiên lượng hội chứng cai rượu

Thời gian điều trị hết hội chứng cai rượu trung bình là 8,92 ngày.

Điều trị chủ yếu là bù nước và điện giải, Diazepam,Vitamin B1 liều cao, thuốc chống loạn thần.

dochoi_chung_cai_ruouhoi_chung_cai_ruouDownload