Chương trình truyền hình


Chương trình phát thanh

TTHC

TTHC

 


BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Số lượt truy cập

EmailPrintAa

An toàn vệ sinh thực phẩm

06:23 10/09/2019

Không để thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Trung thu 2019, Phóng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh có cuộc trao đổi với Bác sỹ Phan văn Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh.

Phóng viên: Xin Bác sỹ cho công tác đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2019 được triển khai như thế nào?

Bác sỹ Phan Văn Hùng: Vào dịp Tết Trung thu nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, đặc biệt là các loại bánh, mứt, kẹo, nước giải khát... Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho người tiêu dùng, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Tỉnh đã ban hành kế hoạch số 58 ngày 13/8/2019 triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2019 với mục đích là: Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đặc biệt các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

Tiêu hủy hàng quá hạn sử dụng tại một cơ sở kinh doanh bia, rượu, bánh kẹo trên địa bàn TP Hà Tĩnh

Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP không để thực phẩm không bảo đảm ATTP lưu thông trên thị trường. Hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp thưc hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Phóng viên: Đối tượng, nội dung thanh tra, kiểm tra và cách xử lý các vi phạm trong đợt này như thế nào, thưa ông?

Bác sỹ Phan Văn Hùng: Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, bánh trung thu, mứt, kẹo, nước giải khát, thịt và các sản phẩm từ thịt...

Lập biên bản, xử phạt hành chính cửa hàng kinh doanh bia rượu, bánh kẹo
Cảnh Đề (Tp Hà Tĩnh) với số tiền 2,5 triệu đồng do bán hàng quá hạn.

Để tránh chồng chéo trong việc thanh tra, kiểm tra Đoàn của tỉnh sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm. Các đoàn liên ngành cấp huyện, thành phố, thị xã và xã, phường, thị trấn thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở vừa và nhỏ.

Nội dung kiểm tra thực hiện theo theo quy định của Luật ATTP năm 2010 và các văn bản liên quan. Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào việc chấp hành quy định bảo đảm chất lượng sản phẩm về quảng cáo thực phẩm, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; thanh tra, kiểm tra việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm (khi thấy có nguy cơ gây mất ATTP)

Các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải thực hiện xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm, khi cần thiết, đoàn của tỉnh chuyển hồ sơ vi phạm cho địa phương xử lý theo thẩm quyền. Các cơ sở vi phạm sẽ được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng được biết và lựa chọn khi mua thực phẩm.

Phóng viên: Bác sỹ có khuyến cáo gì đối với người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm nay?

Bác sỹ Phan Văn Hùng: Thị trường thực phẩm Tết Trung thu luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đoàn liên ngành ATVSTP tỉnh Kiểm tra hạn sử dụng,
nguồn gốc xuất xứ bánh trung thu trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc và có mùi khó chịu.

Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Điều quan trọng là người dân cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm để cơ quan chức năng, chính quyền xã, phường... có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn.

Bánh kẹo khi lưu thông trên thị trường phải thực hiện tự công bố chất lượng phù hợp quy định ATTP. Vì vậy khi lựa chọn mua bánh kẹo, người dân cần chọn mua các sản phẩm bánh kẹo có hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác); lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu. Người dân cần quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm); nếu mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, tốt nhất là nên tự chọn bánh kẹo rồi sau đó xếp thành giỏ quà.

Đặc biệt, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm…

Phóng viên: Xin cảm ơn Bác sỹ!

Thực hiện: Tuấn Dũng - Huy Hoàng